Quốc hội Mỹ bác phản đối kết quả ở Arizona

Lưỡng viện Mỹ bác nỗ lực của một nhóm nghị sĩ Cộng hòa nhằm ngăn kiểm phiếu đại cử tri của bang Arizona sau cuộc bạo loạn ở quốc hội.

Với tỷ lệ phiếu áp đảo 93/6, Thượng viện Mỹ hôm 6/1 bác yêu cầu của nhóm nghị sĩ Cộng hòa muốn ngăn việc kiểm phiếu đại cử tri bang Arizona trong phiên họp chung của quốc hội, loại bỏ trở ngại đầu tiên trong việc chứng nhận người thắng cử tổng thống năm 2020.

Tại cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện sau đó, các hạ nghị sĩ cũng thống nhất bác nỗ lực thách thức kết quả ở Arizona, trước khi quốc hội tiếp tục quá trình xác nhận phiếu đại cử tri của tất cả 50 bang.

Sau khi quốc hội tiếp tục họp xác nhận phiếu, các nghị sĩ Cộng hòa lại tiếp tục đệ trình phản đối kết quả phiếu đại cử tri của bang Pennsylvania. Phản đối này được đệ trình bằng văn bản do thượng nghị sĩ Josh Hawley và 80 hạ nghị sĩ Cộng hòa ký tên, nên đã được Phó tổng thống Mike Pence, người chủ trì phiên họp, chấp nhận.

Thượng viện và Hạ viện tiếp tục trở về phòng họp riêng để thảo luận và bỏ phiếu về kiến nghị này. Các kiến nghị liên tiếp của phe Cộng hòa khiến phiên họp xác nhận phiếu đại cử tri tiếp tục kéo dài.

Quốc hội Mỹ tiến hành phiên họp chung do Phó tổng thống Mike Pence chủ trì để kiểm đếm phiếu đại cử tri 50 bang và chứng nhận chiến thắng của Joe Biden, người giành được 306/538 phiếu.

Cuộc họp đã bị gián đoạn sau khi đám đông ủng hộ Trump tràn vào quốc hội, dẫn đến cảnh bạo loạn và một phụ nữ bị bắn chết. Sau khi an ninh tòa nhà được đảm bảo, nghị sĩ lưỡng viện trở lại phòng họp và tiếp tục làm việc.

Các lãnh đạo thế giới đã lên án cuộc bạo loạn ở quốc hội Mỹ, gọi đây là cảnh tượng “đáng hổ thẹn” và “gây sốc” nhắm vào nền dân chủ Mỹ. Các lãnh đạo cũng kêu gọi nên tôn trọng kết quả của cuộc bầu cử ngày 3/11 và chuyển giao quyền lực cho chính quyền Biden một cách hòa bình.

Huyền Lê (Theo CNN) – VnExpress

Leave a Reply