Quốc hội Mỹ và Nhật Bản đề xuất chính sách chào đón người Hong Kong

Quốc hội Mỹ và Nhật Bản bắt đầu đề xuất một số chính sách cấp quyền tị nạn và chào đón người Hong Kong trong bối cảnh Bắc Kinh mới thi hành luật an ninh quốc gia cho đặc khu này.

Các nghị sĩ của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ ở Quốc hội Mỹ hôm 1/7 đã đưa ra dự luật cho phép người Hong Kong tị nạn trong bối cảnh Bắc Kinh mới thi hành luật an ninh quốc gia dành cho đặc khu hành chính này.

Hong Kong Safe Harbor Act (tạm dịch: Đạo luật Ẩn náu An toàn cho người Hong Kong) được đưa ra ở cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ hôm 1/7. Dự luật này trao quyền ưu tiên tị nạn cấp độ 2 cho người Hong Kong “ôn hòa phản đối hệ thống tư pháp tham nhũng của Bắc Kinh và có căn cứ lo sợ bị đàn áp”. Dự luật không giới hạn số người Hong Kong đủ điều kiện hưởng quyền tị nạn này.

Tại Nhật Bản, các nhà lập pháp cũng bắt đầu thảo luận về việc chào đón nhân tài trong lĩnh vực kinh tế tài chính từ Hong Kong dự định rời khỏi đặc khu này. Trong cuộc họp ngày 1/7 trước Quốc hội, các chuyên gia của dự án do đảng Dân chủ Tự do thành lập nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết tạo ra môi trường phù hợp hơn cho các nhân tài nước ngoài.

Nhóm chuyên gia này sẽ đề xuất gói khuyến nghị trong năm nay, theo đó cân nhắc một số biện pháp như đơn giản hóa điều kiện cư trú vĩnh viễn và giảm thuế.

Động thái của Mỹ và Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh cảnh sát Hong Kong ngày 1/7 tiến hành vụ bắt giữ đầu tiên theo luật an ninh quốc gia vừa được Trung Quốc phê duyệt, chưa đầy 24 tiếng sau khi luật có hiệu lực.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab hôm 1/7 cũng trình bày kế hoạch mới trước Quốc hội nước này hôm 1/7, theo đó cho phép khoảng 3 triệu người Hong Kong, những người có đủ điều kiện nhận hộ chiếu công dân Anh hải ngoại, có thể tái định cư ở nước này.

Thủy Tiên – Zing

Leave a Reply