Reuters: Trung Quốc cân nhắc đóng lãnh sự quán Mỹ ở Vũ Hán để trả đũa

Bắc Kinh có thể sẽ đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Vũ Hán để trả đũa việc Washington yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston.

Theo Reuters, một nguồn tin hôm 22/7 cho biết Trung Quốc đang cân nhắc đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, không lâu sau khi Washington yêu cầu Trung Quốc đóng cửa tổng lãnh sự quán nước này ở Houston.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa phản hồi về thông tin nêu trên, tuy nhiên cơ quan này trước đó đã cảnh báo sẽ có biện pháp trả đũa đối với quyết định của Washington.

Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Bắc Kinh cũng chưa đưa ra bình luận về thông tin Trung Quốc có thể đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Vũ Hán.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 22/7 cho biết Mỹ đã đột ngột yêu cầu Trung Quốc phải đóng cửa lãnh sự quán của nước này tại thành phố Houston, trong động thái “leo thang (căng thẳng) chưa từng có”.

Trong một tuyên bố được đăng trên tài khoản mạng xã hội chính thức, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói lệnh đóng cửa lãnh sự quán là “hành động đơn phương mang tính khiêu khích chính trị của phía Mỹ, vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế, các quy chuẩn cơ bản quản lý quan hệ quốc tế và thỏa thuận lãnh sự song phương giữa Trung Quốc và Mỹ”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói lãnh sự quán Trung Quốc được yêu cầu đóng cửa “để bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin riêng tư của Mỹ”. Các nước tham gia Công ước Vienna phải “tôn trọng luật pháp và quy định của nước sở tại” và “có nghĩa vụ không can thiệp vào công việc nội bộ của nước đó”, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ.

“Mỹ sẽ không tha thứ cho việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của chúng tôi và sỉ nhục người dân chúng tôi, cũng giống như chúng tôi không dung thứ cho các hành vi thương mại bất công của Trung Quốc, đánh cắp việc làm của Mỹ và các hành vi sai trái khác. Tổng thống Trump trước sau luôn đòi hỏi sự công bằng và có qua có lại trong quan hệ Mỹ – Trung”, bà nói.

Theo ông Hồ Tích Tiến, chủ biên Thời báo Hoàn Cầu, Mỹ đã cho Trung Quốc 72 giờ để đóng cửa lãnh sự quán tại Houston.

Duy Anh – Zing

Leave a Reply