Sân bay Mỹ hỗn loạn vì kiểm tra sức khỏe sau lệnh cấm châu Âu

Người xếp hàng dài chờ nhập cảnh tại 13 sân bay lớn ở Mỹ, trong khi giới chức địa phương chỉ trích chính quyền liên bang để xảy ra tình trạng trái với khuyến cáo “cách ly xã hội”.

Tình trạng hỗn loạn diễn ra tại các sân bay lớn ở Mỹ cuối tuần qua sau khi các biện pháp kiểm tra sức khỏe cho người trở về từ châu Âu được triển khai.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump ban hành lệnh cấm nhập cảnh với người từ 26 nước thuộc khối Schengen (tự do đi lại ở châu Âu), sau đó mở rộng cho Anh và Ireland, song công dân Mỹ ở các nước này vẫn được phép về nước. Trong ảnh là cảnh đông đúc tại sân bay O’Hare hôm 15/3. Theo người chụp tấm hình bên phải, họ phải mất 6 tiếng mới lấy được hành lý, sau đó chờ làm thủ tục hải quan thêm 2-4 tiếng, đứng giữa đám đông chật cứng. Ảnh: Twitter.
Sau lệnh cấm, chỉ 13 sân bay của Mỹ được chỉ định tiếp nhận các chuyến bay từ châu Âu, hầu như là các sân bay đông đúc nhất từ Los Angeles đến Atlanta, New York đến Dallas. Trong ảnh là cảnh hành khách chờ làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay quốc tế Dallas Fort Worth (DFW) ở Texas hôm 14/3. Người cung cấp tấm ảnh này cho AP, Austin Boschen, cho biết anh phải chờ “ít nhất 4 tiếng” mới qua được cửa hải quan. Ảnh: Twitter.
Cảnh tượng tương tự xảy ra ở sân bay quốc tế John F. Kennedy (JFK) tại New York. “Đang phải đứng đợi giữa hàng dài mấy nghìn người để làm thủ tục hải quan tại nhà ga T4 JFK”, một người viết trên Twitter. “Không chắc ai đang thực sự nhìn nhận mọi thứ một cách nghiêm túc”. Ảnh: Twitter.
Giới chức Mỹ đã thừa nhận việc 40.000 người trở về từ châu Âu hôm 14/3 ban đầu đã gây sức ép rất lớn lên hệ thống hải quan, an ninh và kiểm dịch tại các sân bay, theo Washington Post. Trong ảnh là cảnh chờ đợi tại sân bay JFK ở New York, một trong 13 sân bay “phễu lọc” được tiếp nhận người Mỹ từ châu Âu trở về. Ảnh: Twitter.
Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf nói rằng việc chờ đợi như vậy là “không thể chấp nhận được”. Tuy nhiên trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng tối 15/3, ông nói tình hình đã nhanh chóng được cải thiện, với thời gian chờ đợi trung bình đã giảm xuống còn 30 phút ở 13 sân bay bị ảnh hưởng. Trong ảnh là khung cảnh tại sân bay DFW ở Texas. Ảnh: Twitter.
Thị trưởng Chicago Lori Lightfoot hôm 15/3 chỉ trích chính quyền Trump vì đã để khoảng 3.000 công dân Mỹ trở về từ châu Âu mắc kẹt hàng giờ tại khu vực hải quan của sân bay O’Hare hôm 14/3. Bà nói rằng việc này vi phạm khuyến nghị toàn quốc về việc thực hiện “cách ly xã hội” từ Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Bệnh tật Mỹ”. Ảnh: AP.
Nhân viên vệ sinh đã trở thành lực lượng quan trọng tại các sân bay trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới, với sự gia tăng nhu cầu khử trùng tiêu độc. Tính đến ngày 15/3, Mỹ đã ghi nhận hơn 3.200 ca nhiễm và ít nhất 64 người tử vong.
Chỉ 13 sân bay ở Mỹ được chỉ định tiếp nhận các chuyến bay từ châu Âu sau lệnh cấm nhập cảnh.

Đông Phong – Zing

Leave a Reply