Sẽ mất khoảng 5 ngày để người nhiễm biểu hiện triệu chứng virus corona

Những câu hỏi về virus coronavirus, cách thức hoạt động của nó, những người bị nó tấn công và mức độ trầm trọng của bệnh – cũng lan nhanh như chính virus.

Trong số những câu hỏi quan trọng nhất cần trả lời là mất bao lâu để những người bị nhiễm SARS-CoV-2, virus gây bệnh COVID-19, xuất hiện các triệu chứng. Hiểu được tiến trình thời gian này, được gọi là thời kỳ ủ bệnh, là rất quan trọng để triển khai các biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn bệnh hiệu quả.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tờ Annals of Internal Medicine, đưa ra ước tính mới phù hợp phần lớn với các nghiên cứu ban đầu khác về dịch. Theo đó, thời gian ủ bệnh trung bình của virus corona có vẻ là khoảng 5 ngày, với đại đa số phát triển triệu chứng trong vòng 12 ngày.

Số ngày ủ bệnh “chắc chắn sẽ được xác định rõ hơn khi chúng ta có thêm thông tin”, Justin Lessler, giảng viên dịch tễ bệnh truyền nhiễm tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg, đồng tác giả nghiên cứu nói, nhưng việc có cái nhìn sớm “là quan trọng để nghĩ đến các biện pháp kiểm soát chẳng hạn như kiểm dịch và giám sát tích cực”.

CDC Mỹ cách ly những người nghi ngờ hoặc đã xác nhận mắc COVID-19 trong 14 ngày, dựa trên giả định rằng thời gian ủ bệnh trung bình của bệnh là khoảng một tuần và do đó, hầu như tất cả những người bị nhiễm virus sẽ xuất hiện các triệu chứng trong khoảng thời gian 14 ngày.

Mặc dù đã có báo cáo về thời gian ủ bệnh dài hơn 14 ngày, nghiên cứu mới ước tính rằng khoảng 1% trong số 10.000 bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng sau khi ra khỏi thời gian theo dõi hai tuần. Đến thời điểm này của dịch, khi nước Mỹ không còn khả năng ngăn chặn hoàn toàn sự lây lan của COVID-19, cơ các quan y tế công cộng của nước này có thể phải chung sống với nguy cơ đó.

“Hiện giờ khi virus đã có mặt hiện ở nhiều nơi hơn trên nước Mỹ, có lẽ giảm thiểu rủi ro và làm chậm mọi thứ là một chiến lược tốt hơn so với việc thực hiện kiểm dịch thậm chí còn mạnh mẽ hơn”, Lessler nói. “Kiểm dịch không phải là không tốn kém, đặc biệt là về nhân viên y tế”.

Các ước tính của nhóm nghiên cứu dựa trên 181 trường hợp được xác nhận COVID-19 từ ngày 4 tháng 1 đến ngày 24 tháng 2 năm 2020. Hầu hết các trường hợp là ở những người đã đến Vũ Hán, Trung Quốc, nơi dịch bùng phát. Việc xác định chính xác từng người bị ốm vào thời điểm nào cần có một trình độ nhất định. Ở những trường hợp có thể, các nhà nghiên cứu dựa vào chuỗi các sự kiện cụ thể, một sự tương tác hoặc hoạt động cụ thể có thể dẫn đến nhiễm trùng để tính toán độ trễ từ khi phơi nhiễm đến khi khởi phát triệu chứng.

Lessler nhấn mạnh rằng vẫn còn sớm để thu thập dữ liệu về dịch bệnh, đặc biệt là ở Mỹ, nơi việc xét nghiệm quy mô lớn chỉ mới bắt đầu. Nhưng khi có thêm dữ liệu về thời gian ủ bệnh, tỷ lệ tử vong và các khía cạnh khác của dịch, các bác sĩ sẽ có ý tưởng vững chắc hơn về những gì họ đã chống lại.

Cẩm Tú

Theo Time

Leave a Reply