Sếp Twitter thừa nhận lệnh cấm Trump tạo tiền lệ ‘nguy hiểm’

Jack Dorsey, CEO Twitter, ủng hộ việc khóa tài khoản Trump, nhưng nói nó tạo tiền lệ “nguy hiểm” về quyền lực của các mạng xã hội.

“Việc cấm một tài khoản có những hậu quả rất lớn và có thực. Dù có những ngoại lệ rõ ràng và hiển nhiên, tôi cảm thấy lệnh cấm vẫn là một thất bại của chúng tôi trong việc thúc đẩy giao tiếp lành mạnh”, Dorsey hôm 13/1 viết trên tài khoản Twitter của mình.

Dorsey tin rằng Twitter đã đưa ra quyết định đúng đắn khi khóa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng cũng cho rằng động thái này “gây chia rẽ dư luận” và “hạn chế khả năng thanh minh, chuộc lỗi hay học hỏi”. Ông cũng thừa nhận quyền lực của Twitter trong “các cuộc thảo luận toàn cầu” đã tạo ra một “tiền lệ nguy hiểm”.

“Chức năng này có thể cần thiết vào thời điểm hiện tại, nhưng về lâu dài, nó sẽ hủy hoại mục đích và lý tưởng cao cả của Internet mở”, Dorsey nói, đồng thời bác bỏ quan điểm những gã khổng lồ mạng xã hội đang “phối hợp” với nhau khi đồng loạt khóa tài khoản của Trump, nói rằng mỗi bên đều đưa ra kết luận giống nhau về nguy cơ bạo lực.

Không lâu sau cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol, Twitter khóa vĩnh viễn tài khoản có 88 triệu người theo dõi của Trump, do nhiều lần vi phạm các quy tắc của công ty và có nguy cơ “tiếp tục kích động bạo lực”. Twitter cũng cấm Trump đăng bài trên tài khoản chính thức của tổng thống Mỹ (POTUS) và tài khoản chiến dịch tranh cử của ông (TeamTrump).

Trump cáo buộc Twitter đồng mưu với phe “cấp tiến cánh tả”, trong khi một số lãnh đạo quốc tế bao gồm Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng lệnh cấm “có vấn đề”.

Nhiều nền tảng mạng xã hội khác bao gồm Facebook và Snapchat cũng đã khóa vĩnh viễn tài khoản của Trump. Hôm 12/1, YouTube thông báo đình chỉ kênh của Trump trong ít nhất một tuần hoặc có thể lâu hơn do những cảnh báo vi phạm chính sách

Huyền Lê (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply