Sự cố trong các lễ nhậm chức tổng thống Mỹ

Đám đông tập trung bên ngoài Nhà Trắng khi Andrew Jackson nhậm chức đầu tiên năm 1829. Ảnh: Library of Congress.

Tổng thống đọc không chuẩn lời tuyên thệ, gà bị sổng chuồng hay chim hoàng yến chết rét là những sự cố từng xảy ra tại một số lễ nhậm chức.

Ngày 7/1/1789, trong cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên của Mỹ, George Washington chiến thắng tuyệt đối, giành được tất cả phiếu đại cử tri. Ông nhậm chức vào ngày 30/4/1979 tại ban công Hội trường Liên bang ở New York.

Ngay trước khi Washington tuyên thệ, ban tổ chức phát hiện ra họ chuẩn bị thiếu cuốn Kinh thánh và phải nhanh chóng mượn một cuốn từ chi nhánh của Hội Tam điểm ở gần đó.

Khi Andrew Jackson nhậm chức nhiệm kỳ đầu tiên năm 1829, ông đã chào đón một đám đông ồn ào gồm 20.000 người ủng hộ đến ăn mừng tại Nhà Trắng. Nhưng bữa tiệc biến thành một cuộc ẩu đả, đồ đạc bị phá hỏng, đồ pha lê bị đập vỡ.

“Những người phụ nữ ngất xỉu, những người đàn ông đấm nhau hộc máu mũi, cảnh tượng hỗn loạn không thể nào diễn tả được”, một vị khách kể. Jackson buộc phải thoát khỏi tình trạng lộn xộn bằng cách nhảy qua cửa sổ.

Bất chấp thời tiết rất lạnh giá vào ngày nhậm chức năm 1841, William Henry Harrison từ chối mặc áo khoác hay đội mũ và khăng khăng muốn đến Nhà Trắng trên lưng ngựa thay vì ngồi xe ngựa có mái che. Ông cũng có bài phát biểu dài nhất lịch sử với 8.445 từ và mất hơn hai giờ để đọc.

Nhưng điều trớ trêu là nhiệm kỳ tổng thống của Harrison là nhiệm kỳ ngắn nhất trong lịch sử nước này. Không lâu sau khi nhậm chức, Harrison bị cảm lạnh, biến thành viêm phổi. Ông qua đời ngày 4/4/1841, 31 ngày sau khi nhậm chức.

Trước lễ nhậm chức thứ hai của Abraham Lincoln vào đầu năm 1865, Phó Tổng thống đắc cử Andrew Johnson đã uống rượu whiskey để bớt hồi hộp và giảm triệu chứng vì ông bị sốt thương hàn gần thời điểm đó. Khi tuyên thệ, Johnson lộ rõ vẻ say xỉn, phát biểu không mạch lạc trong khoảng 20 phút.

Lincoln sau đó nói Johnson có sơ suất nhưng “không phải là một kẻ say xỉn”. Chỉ một tháng sau, Johnson lại tuyên thệ nhậm chức, lần này để trở thành tổng thống, sau khi Lincoln bị ám sát tại Nhà hát Ford.

Ngày nhậm chức lần hai của Ulysses S. Grant vào tháng 3/1873 là một trong những ngày tháng ba lạnh nhất trong lịch sử thủ đô Washington. Nhiệt độ vào buổi trưa là -9 độ C, nhưng những cơn gió mạnh gây cảm giác trời lạnh -26 đến -34 độ C. Các lá cờ dọc theo Đại lộ Pennsylvania bị đóng băng, các xe cứu thương túc trực để đưa các học viên quân sự tham gia diễu hành bị cước tay chân đến bệnh viện.

Dạ hội vào tối hôm đó diễn ra trong một không gian được dựng lên tạm thời để phục vụ ngày nhậm chức. Nó không thể giữ ấm cho các vị khách trong thời tiết lạnh giá, khiến họ vẫn phải mặc áo khoác dày khi ăn tối và khiêu vũ. Đồ ăn nguội và rượu sâm banh đông đá không phải là điều tồi tệ nhất: Khoảng 100 con chim hoàng yến treo trên lồng tại trần nhà để điểm xuyết cho bữa tiệc đã chết cóng.

Trong lễ nhậm chức đầu tiên của Dwight D. Eisenhower năm 1953, ông phá vỡ truyền thống bằng cách đọc lời cầu nguyện do ông tự ứng biến ra sau khi tuyên thệ, thay vì hôn lên cuốn Kinh thánh.

Sau đó, ông chủ trì một cuộc diễu hành với khoảng 62 ban nhạc và 26.000 người tham gia. Một khoảnh khắc gần như không tưởng vào thời nay đã diễn ra: Với sự cho phép của Sở Mật vụ, cao bồi California Montie Montana quăng dây thòng lọng vào người tân tổng thống. Phó Tổng thống Richard Nixon và các quan chức khác tươi cười chứng kiến.

Cao bồi quăng dây vào người Tổng thống Dwight D. Eisenhower trong lễ nhậm chức năm 1953. Ảnh: AP.

Lễ nhậm chức của John F. Kennedy năm 1961 đầy những khoảnh khắc không nằm trong kịch bản. Lyndon B. Johnson đọc sai lời tuyên thệ của phó tổng thống. Bục phát biểu bốc cháy trong một thời gian ngắn do chập điện khi Hồng Y Richard Cushing cầu nguyện. Nhà thơ Robert Frost đã sáng tác một tác phẩm cho dịp này nhưng không thể đọc được do lóa mắt, vì tuyết rơi vào đêm hôm trước phản chiếu ánh sáng mặt trời. Thay vào đó, Frost đọc một bài thơ khác mà ông thuộc.

Tại dạ hội chào mừng lễ nhậm chức thứ hai của Richard Nixon năm 1973, được tổ chức tại Bảo tàng Lịch sử và Công nghệ Smithsonian (nay là Bảo tàng Lịch sử Mỹ), một con gà đã xổng chuồng từ một cuộc triển lãm nông trại ở bảo tàng và “nhập hội” cùng các vị khách. Sau khi một khách phàn nàn rằng con gà “tấn công” bà, Tổng thư ký bảo tàng Smithsonian S. Dillon Ripley bắt được nó và trả nó về nơi ban đầu.

Tại lễ nhậm chức đầu tiên của Barack Obama năm 2009, Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts là người đọc lời tuyên thệ để Obama nhắc lại theo. Roberts không dùng giấy nhớ và ông đã đọc không chuẩn một câu theo quy định của hiến pháp, khiến Obama cũng nhắc lại cách diễn đạt không chính xác.

Các học giả hiến pháp sau đó đặt câu hỏi liệu Obama đã tuyên thệ đúng chuẩn hay chưa. Obama và Roberts cuối cùng tuyên thệ lại tại Nhà Trắng vào ngày hôm sau, lần này không gặp sự cố nào.

Phương Vũ (Theo History) – VnExpress

Leave a Reply