Sư trụ trì phản đối lính Mỹ tập bắn sát chùa

SCOTLAND – Sư trụ trì và các phật tử chùa Samye Ling phản đối quân đội Mỹ luyện bắn súng trong khu vực chỉ cách chùa 2 km.

“Chùa Samye Ling đã ở đây hơn 50 năm. Chúng tôi luôn cố trở thành những phật tử tốt và đặc biệt là những người hàng xóm tốt. Tôi đang nghe được tin quân đội Mỹ sẽ tập bắn súng trên đất lâm nghiệp trong khu vực cách chùa Samye Ling hai km”, sư trụ trì Lama Yeshe Losal Rinpoche cho biết hôm 14/3.

Ông phản đối kế hoạch tập bắn của các binh lính Mỹ do chùa Samye Ling có rất nhiều loài chim tới sinh sống và tiếng súng nổ có thể khiến chúng, vốn quen với môi trường bình yên của ngôi chùa ở thị trấn Eskdalemuir, Scotland, phải khiếp sợ.

Hội đồng thị trấn Eskdalemuir và hơn 10.000 cư dân địa phương đã ủng hộ bản kiến nghị trực tuyến của chùa Samye Ling, phản đối quân đội Mỹ tập bắn ngay sát chùa. Nghị sĩ Nam Scotland Joan McAlpine cũng bày tỏ quan ngại về kế hoạch luyện bắn của quân đội Mỹ.

“Tôi hiểu quan ngại của người dân khi một phần lớn đất cộng đồng được giao cho những người thích luyện tập súng đạn. Ngoài tiếng ồn, dân địa phương thực sự lo lắng về sự an toàn. Điều này hoàn toàn không phù hợp ở một nơi yên bình”, nghị sĩ McAlpine nói, thêm rằng việc quân đội Mỹ tập bắn cạnh chùa Samye Ling không những không đem lại lợi ích kinh tế mà còn có thể khiến du khách bỏ đi.

Người phát ngôn của trang trại Clerkhill và trường bắn Gardner Guns trong khi đó cho rằng địa phương cần đa dạng hóa thu nhập sau Brexit và đại dịch Covid-19 và việc cho phép các đơn vị tới luyện bắn súng cũng góp phần tạo ra việc làm, thu nhập cho mọi người.

Ngôi chùa Samye Ling, được thành lập từ năm 1967, hiện có khoảng 60 tăng, ni và các phật tử. Đây là ngôi chùa phật giáo lớn nhất Tây Âu, đón hàng nghìn du khách mỗi năm, gồm nhiều người nổi tiếng như diễn viên Billy Connolly, Richard Gere hay ca sĩ kiêm diễn viên David Bowie.

Tuy nhiên, ngôi chùa Samye Ling đang là trung tâm của cuộc tranh chấp giữa một bên muốn xây dựng các tòa nhà kiên cố gần chùa và một bên muốn mở rộng phạm vi trường bắn ở khu vực này. Cả hai kế hoạch, đang được hội đồng địa phương xem xét, đều bị chùa Samye Ling phản đối do lo ngại về tiếng ồn và ảnh hưởng đến muôn loài.

Ngọc Ánh (Theo Guardian) – VnExpress

Leave a Reply