Tài sản của vợ chồng hai hoàng tử Anh

Harry và Meghan có thu nhập từ ký hợp đồng với các hãng giải trí, William nhận lương phi công, còn Kate tích lũy tài sản nhờ doanh nghiệp gia đình.

Năm 2017, tạp chí Forbes ước tính hoàng gia Anh sở hữu khối tài sản 88 tỷ USD, còn tài sản ròng của Nữ hoàng năm 2019 là khoảng 500 triệu USD. Nhưng tài sản của gia đình hai hoàng tử, gồm công tước xứ Sussexe và xứ Cambridge, khó ước tính hơn, nhất là khi Harry và Meghan đã rời Hoàng gia.

Khi công tước và nữ công tước xứ Suseex tuyên bố rút lui khỏi Hoàng gia Anh, họ cam kết “sẽ làm việc để độc lập tài chính trong khi vẫn tiếp tục hỗ trợ toàn diện” cho Nữ hoàng. Điều này nghĩa là Harry và Meghan sẽ cắt quan hệ tài chính với Quỹ Trợ cấp Hoàng gia, cơ quan cấp ngân sách cho Nữ hoàng và hoàng tộc thực hiện công việc của mình.

Hiện chưa rõ quyết định này ảnh hưởng như thế nào tới tài sản của Harry và Meghan. Theo Forbes, tài sản chung của hai vợ chồng ước tính 10 triệu USD, bao gồm ngôi nhà mới ở Montecito, California, Mỹ.

Sau khi rời hoàng gia, Meghan và Harry ký một số hợp đồng lớn, bao gồm hợp đồng phát sóng ghi âm kéo dài ba năm với Spotify và Archewell Audio, ước tính 15-18 triệu USD. Họ cũng đạt được thỏa thuận kéo dài nhiều năm với Netflix, dù giá trị hợp đồng không được tiết lộ.

Hồi tháng 5/2019, Forbes ước tính Meghan sở hữu tài sản ròng trị giá 2,2 triệu USD dựa theo thù lao từ chương trình truyền hình Suits của Mỹ. Trong vai Rachel Zane, Meghan nhận khoảng 57.500 USD cho mỗi tập phim. Trước khi kết hôn với Harry, cô cũng đóng nhiều phim như Remember Me và điều hành một blog riêng.

Tháng 5/2019, tạp chí Money ước tính Harry sở hữu tài sản trị giá 25-40 triệu USD, bằng William thời điểm đó. Trong cuộc phỏng vấn trực tiếp với Oprah Winfrey, Harry tiết lộ hoàng gia cắt trợ cấp tài chính cho họ từ đầu năm 2020 nhưng hai vợ chồng vẫn đủ chi tiêu nhờ tài sản thừa kế từ Công nương Diana.

Cả Harry và William đều được hưởng thừa kế của mẹ và cụ nội, Thái hậu Elizabeth Bowes-Lyon. Theo Forbes, Diana để lại 10 triệu USD cho hai con trai, được chia thành các khoản nhỏ 450.000 USD mỗi năm. Hai hoàng tử nhận đủ toàn bộ số tiền thừa kế này khi đủ 30 tuổi.

Trước khi rời hoàng gia, thu nhập của Harry cũng như William còn đến từ các khoản đầu tư và bất động sản thuộc Công quốc Cornwall, nơi Thái tử Charles cũng có nguồn thu nhập từ đây. Forbes ước tính tài sản ròng của công quốc trị giá 1,3 tỷ USD, nhưng nó còn được chia cho Thái tử Charles, vợ ông, các con trai và gia đình họ. Harry từng nhận lương khi phục vụ trong quân đội Anh, với thu nhập khoảng 50.000 USD một năm.

Sau khi rời hoàng gia, ngoài các hợp đồng với Spotify và Netflix, Harry – Meghan còn ký thỏa thuận với Harry Walker Agency, công ty cũng đại diện cho gia đình cựu tổng thống Mỹ Obama, để tham gia các hoạt động diễn thuyết trước công chúng. Theo New York Times, họ nhận được khoảng một triệu USD cho mỗi bài phát biểu về những chủ đề như sức khỏe tâm thần hay nỗi đau.

Kate, nữ công tước xứ Cambridge, vợ của Hoàng tử William, sở hữu khối tài sản ước tính 7-10 triệu USD, theo số liệu năm 2018 từ công ty theo dõi tài sản toàn cầu Wealth-X. Trước khi kết hôn với William, Kate đã có khối tài sản khủng của riêng mình, chủ yếu nhờ Party Pieces, công ty kinh doanh đồ trang trí của gia đình.

Hoàng tử William cũng sở hữu tài sản khoảng 40 triệu USD. Giống em trai, anh hưởng khoản thừa kế lớn từ mẹ và cụ nội. William từng làm phi công trực thăng trong lực lượng tìm kiếm và cứu nạn của không quân Anh trong vài năm, với mức lương khoảng 70.000 USD/năm. Anh cũng có thu nhập từ Công quốc Cornwall và được Quỹ Trợ cấp Hoàng gia chi trả một phần chi phí thực hiện nghĩa vụ hoàng gia.

Hồng Hạnh (Theo Bazaar) – VnExpress

Leave a Reply