Tàu Đài Loan chạy 130 km/h khi đâm xe tải

Hiện trường vụ tàu hỏa trật bánh sáng 2/4. Ảnh: Taiwan News.

Tàu Taroko Express chạy với tốc độ 130 km/h nên lái tàu không kịp phanh khi phát hiện xe tải trên đường ray, gây tai nạn khiến 51 người chết.

Dữ liệu thu được từ buồng lái tàu Taroko Expresssố 408 gặp nạn tại đường hầm Thanh Thủy ở thị trấn Tú Lâm, huyện Hoa Liên, phía đông đảo Đài Loan hôm 2/4 cho thấy xe tải trôi xuống từ một con dốc và chắn ngang đường tàu trước khi thảm kịch xảy ra.

Đoàn tàu khi đó đang chạy với vận tốc 130 km/h, phải mất tối thiểu 16,6 giây và quãng đường 600 mét tàu mới dừng lại được, theo Cục Đường sắt Đài Loan. Trong khi đó, lái tàu chỉ có chưa đầy 10 giây để phản ứng sau khi phát hiện xe tải và đã không kịp phanh.

Dương Hoành Trí, chủ tịch Hiệp hội An toàn Hàng không, đơn vị đang điều tra vụ tai nạn, hôm 4/4 cho biết các điều tra viên đang nỗ lực xác định cách thức, thời điểm chiếc xe tải trôi xuống đường ray và tài xế xe tải có cài phanh đúng cách hay không.

Đoàn tàu Taroko Express số 408 chở khoảng 500 khách từ thành phố Đài Bắc đến Đài Đông lúc 9h24 sáng 2/4 đâm vào xe tải khi chuẩn bị vào đường hầm. Cú đâm cực mạnh khiến ba toa chở khách đầu tiên của tàu bị xé toạc trong đường hầm, khiến ít nhất 51 người chết và hơn 200 người bị thương.

Các nhân viên cứu hộ trong quá trình đưa những toa tàu trong đường hầm ra ngoài hôm qua đã phát hiện camera hành trình trên xe tải ở miệng hầm, nhưng mới chỉ tìm thấy một trong hai thẻ nhớ của nó. Họ đang dừng công việc đưa toa tàu ra ngoài để nỗ lực tìm thẻ nhớ thứ hai.

Dữ liệu từ camera hành trình trên xe tải có thể giúp vẽ ra bức tranh rõ ràng hơn về một trong những thảm họa đường sắt chết chóc nhất Đài Loan trong nhiều thập kỷ.

Lý Nghĩa Tường, tài xế chiếc xe tải, đã bị bắt với cáo buộc cài phanh không đúng cách, khiến xe trượt xuống đường ray. Tòa án Hoa Liên, Đài Loan, hôm 4/4 bác quyết định cho Lý tại ngoại, với lý do lời khai của bị cáo mâu thuẫn, từng có tiền án tội giả mạo hồ sơ nhưng không được xem xét.

Hồng Hạnh (Theo Taiwan News) – VnExpress

Leave a Reply