‘Tàu ma’ từ Triều Tiên liên quan việc đánh cá của Trung Quốc

Một nghiên cứu cho rằng hàng trăm “con tàu ma” từ Triều Tiên dạt vào bờ biển Nhật Bản có liên quan đến hoạt động đánh bắt cá trái phép của ngư dân Trung Quốc.

Hàng trăm tàu của Trung Quốc đang ngày đêm đánh bắt thuỷ sản trái phép tại vùng biển của Triều Tiên, Guardian dẫn nghiên cứu của Tổ chức Theo dõi Ngành Đánh cá (GFW) được đăng trên tạp chí Science Advances.

Nghiên cứu cho rằng hoạt động khai thác thuỷ sản trái phép của Trung Quốc buộc ngư dân Triều Tiên phải rời vùng biển địa phương, mạo hiểm đánh bắt xa bờ và dạt đến bờ biển của Nhật Bản.

Theo nghiên cứu của GFW, hơn 900 tàu Trung Quốc đánh bắt trái phép tại vùng biển Triều Tiên vào năm 2017. Đến năm 2018, con số này là 700 phương tiện trái phép. Các tàu Trung Quốc đánh bắt được tổng cộng 160.000 tấn mực, trị giá hơn 440 triệu USD.

Tổ chức GFW cho biết các hoạt động đánh bắt trái phép của Trung Quốc trong năm 2017 và 2018 đã vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên. Theo đó, Triều Tiên không được trao đổi ngoại tệ thông qua việc cấp giấy phép cho tàu cá nước ngoài.

Trong 5 năm qua, gần 600 “con tàu ma” của Triều Tiên đã dạt vào bờ biển Nhật Bản, một vài thuyền có chứa xác của thuỷ thủ đoàn. Nghiên cứu của GFW cho rằng số ngư dân chết trên biển góp phần tạo ra những ngôi làng goá phụ dọc theo bờ biển Triều Tiên.

Jungsam Lee thuộc Viện Hàng hải Hàn Quốc cho biết: “Cạnh tranh trong ngành đánh cá khiến ngư dân Triều Tiên mất kế sinh nhai, buộc họ phải sang vùng biển của Nga để đánh bắt. Các tàu cá thô sơ của Triều Tiên hiếm khi vượt qua hải trình dài ngày”.

GFW là một tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập để thúc đẩy sự minh bạch trong ngành đánh cá. Họ thường sử dụng công nghệ vệ tinh để vẽ lại hoạt động đánh cá chi tiết trên các vùng biển chung.

Jaeyoon Park, nhà khoa học tại GFW kiêm tác giả của nghiên cứu trên, cho biết: “Bằng cách tổng hợp dữ liệu từ vệ tinh, chúng tôi đã mô phỏng toàn bộ hoạt động đánh bắt cá ở vùng biển Triều Tiên, vốn là khu vực bí ẩn với phần còn lại của thế giới”.

Uyên Uyên – Zing

Leave a Reply