Tên lửa uy lực nhất Trung Quốc vào vị trí phóng tàu thăm dò sao Hỏa

Trung Quốc hôm 17.7 đã tiến thêm một bước quan trọng trong sứ mệnh chạy đua khám phá sao Hỏa, khi đưa tên lửa Trường Chinh 5 vào vị trí phóng.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, tên lửa Trường Chinh 5 – tên lửa đẩy uy lực nhất của Trung Quốc hiện nay, đã được dựng thẳng đứng, đưa vào vị trí tại trung tâm vũ trụ Văn Xương (Wenchang) trên đảo Hải Nam.

Tên lửa đã sẵn sàng được phóng trước thời điểm ấn định vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8, theo Cục Quản lý Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA).

CNSA cho biết, mọi hoạt động chuẩn bị phóng tên lửa, kiểm tra trước khi phóng đã hoàn tất. Sáng ngày 17.7, tên lửa được đưa đến vị trí phóng. Toàn bộ quá trình kéo dài trong 2 giờ.

Nhiên liệu sẽ được đưa vào sau khi các kỹ sư kiểm tra toàn bộ tên lửa một lần cuối. Sau đó, tên lửa Trường Chinh 5 sẽ sẵn sàng được phóng theo kế hoạch.

Khoảng cách gần nhất giữa Trái đất và sao Hỏa là 55 triệu km. Hai hành tinh chỉ một lần gặp nhau ở cự ly này sau mỗi 26 tháng.

“Thời điểm vàng” để phóng tàu thăm dò sao Hỏa là trong tháng 7 hoặc tháng 8.

Ngày ấn định phóng tên lửa sẽ được quyết định dựa trên yếu tố môi trường, ví dụ như điều kiện thời tiết, điều kiện ở bãi phóng và các yếu tố kỹ thuật khác, Wang Ya’nan, Tổng biên tập tạp chí Hàng không Vũ trụ, nói trên Hoàn Cầu.

Chuyên gia vũ trụ Pang Zhihao ở Bắc Kinh, nói điều kiện phóng tên lửa là trời phải quang mây, không có mưa, tốc độ gió dưới 8 m/giây và tầm nhìn xa hơn 20km.

8 giờ trước khi phóng tên lửa, các chuyên gia Trung Quốc sẽ đánh giá yếu tố thời tiết một lần cuối để đảm bảo rằng không có trục trặc xảy ra.

Ngoài Trung Quốc,  Mỹ và Các Tiểu vương Quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cũng có kế hoạch phóng tàu thăm dò sao Hỏa trong tháng này.

Hôm 16.7, chính phủ UAE thông báo sẽ phóng tàu thăm dò sao Hỏa trong giai đoạn từ ngày 20-22.7. Tàu thăm dò mang tên Amal, nghĩa là Hi vọng, đang chờ được phóng từ Trung tâm vũ trụ Tanegashima ở miền nam Nhật Bản.

Trong khi đó, cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ấn định thời điểm phóng tàu thăm dò là ngày 30.7.

“Thời tiết ở Hải Nam nhìn chung tốt hơn ở Nhật. Đó là lý do Trung Quốc lựa chọn xây trung tâm vũ trụ ở trên hòn đảo này”, Wang nói.

Các chuyên gia Trung Quốc đặt mục tiêu đưa tàu thăm dò Tianwen-1 hạ cánh thành công xuống bề mặt Hành tinh Đỏ.

Đăng Nguyễn – Hoàn Cầu – Dân Việt

Leave a Reply