Texas kiện lệnh hoãn trục xuất của Biden

Tổng chưởng lý Texas đệ đơn kiện chống lại lệnh ngừng trục xuất người nhập cư trong 100 ngày được chính quyền Tổng thống Joe Biden ban hành.

Trong đơn kiện trình tòa án hôm 22/1, Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton cho hay bang sẽ phải đối mặt “hậu quả không thể khắc phục” nếu việc quyết định ngừng trục xuất của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) được thông qua.

Ông lập luận lệnh ngừng trục xuất vi phạm nghĩa vụ thực thi luật liên bang theo hiến pháp mà tổng thống phải tuân thủ. Paxton, một đảng viên Cộng hòa, cũng cho rằng việc ngừng thi hành hoạt động trục xuất là vi phạm thỏa thuận thực thi luật pháp mà bang và chính quyền cựu tổng thống Donald Trump đạt được hồi đầu tháng.

Sau khi Biden nhậm chức hôm 20/1, các quan chức hàng đầu của DHS đã ban hành một bản ghi nhớ, yêu cầu ngừng một số vụ trục xuất để cơ quan này có thể xử lý tốt hơn với những thách thức tại biên giới Mỹ – Mexico trong thời gian đại dịch.

“Trong 100 ngày, bắt đầu từ 22/1, DHS sẽ dừng trục xuất đối với một số người không phải là công dân Mỹ, để đảm bảo một hệ thống thực thi nhập cư công bằng và hiệu quả, tập trung vào bảo vệ an ninh quốc gia, an ninh biên giới”, trích thông báo của quyền Bộ trưởng DHS David Pekoske.

Động thái mở đầu gây tranh cãi này của chính quyền Biden cũng vấp phải phản đối của một số đảng viên Cộng hòa.

Hồng Hạnh (Theo Reuters/NBC) – VnExpress

Leave a Reply