Texas quyết khởi kiện chính quyền Tổng thống Biden vì sắc lệnh mới

Thống đốc Texas cho biết bang này đã sẵn sàng kiện chính quyền Biden về các quy định mới với môi trường, sau khi tân tổng thống ký sắc lệnh hành pháp về chống biến đổi khí hậu.

Thống đốc Texas Greg Abbott cho biết trong một cuộc họp báo hôm 28/1 rằng Texas sẽ theo đuổi “chiến lược pháp lý để chống lại bất kỳ nỗ lực nào của chính quyền Biden” đe dọa ngành năng lượng hoặc việc làm của lĩnh vực này, theo Forbes.

Ông Abbott ra sắc lệnh hành pháp chỉ đạo các cơ quan của bang “sử dụng mọi quyền hạn và công cụ hợp pháp” để chống lại các hành động liên bang mà họ tin rằng đe dọa ngành năng lượng của bang – bao gồm “xác định (khả năng) khởi kiện”. Đồng thời, sắc lệnh cũng chỉ trích các biện pháp của ông Biden là thể hiện “thái độ thù địch cực độ đối với ngành năng lượng”.

Tổng thống Biden có một loạt các hành động quyết đoán về biến đổi khí hậu sau khi nhậm chức. Ông đã chỉ dạo Mỹ tái gia nhập Hiệp định Paris về Biến đổi Khí hậu, hủy giấy phép của dự án Keystone XL Pipeline. Đồng thời, tân tổng thống ký một lệnh hành pháp ngày 27/1 với hàng loạt biện pháp liên quan tới khí hậu. Sắc lệnh hành pháp này bao gồm chỉ thị đóng băng việc cho thuê dầu khí trên đất liên bang, điều mà ngành công nghiệp dầu mỏ và thậm chí một số thành viên đảng Dân chủ ở Texas phản đối gay gắt.

Mục tiêu mà ông Biden đề ra là bảo tồn 30% diện tích đất và nước của liên bang để bảo vệ động vật hoang dã vào năm 2030 và tìm cách tăng gấp đôi sản lượng năng lượng tái tạo từ gió ngoài khơi, cũng vào năm 2030.

“Chúng ta đã chờ đợi quá lâu để đối phó với cuộc khủng hoảng khí hậu này”, ông Biden phát biểu trong một sự kiện tại Nhà Trắng.

Đây không phải chiến dịch pháp lý đầu tiên của bang Texas nhằm vào chính quyền của ông Biden, dù tân tổng thống mới nhậm chức chưa đầy 10 ngày.

Trước đó, hôm 26/1, thẩm phán quận phía nam bang Texas, Drew Tipton, đã ban hành lệnh cấm tạm thời trong 14 ngày đối với việc thi hành chính sách về người nhập cư của Tổng thống Joe Biden, sau đơn kiện của tổng chưởng lý bang Texas.

Lệnh dừng trục xuất người nhập cư là một trong những cam kết mà ông Biden hứa sẽ thực hiện trong thời gian 100 ngày sau khi nhậm chức. Chính sách này trái ngược hẳn với quan điểm cứng rắn về người nhập cư của chính quyền người tiền nhiệm Donald Trump.

Trong đơn khiếu nại được đệ trình vào ngày 22/1, Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton cho rằng bang này sẽ phải đối mặt với thiệt hại rất lớn nếu lệnh dừng trục xuất người nhập cư có hiệu lực.

Hương Ly – Zing

Leave a Reply