Texas quyết không giảm 16 tỷ USD tiền điện trong thảm họa giá rét

Cơ quan quản lý điện lực Texas từ chối yêu cầu giảm khoảng 16 tỷ USD tiền điện trong ngày cuối cùng của đợt giá rét kỷ lục tháng hai.

Khi Texas rơi vào tình trạng giá rét kỷ lục, cơ quan điều hành lưới điện bang đã tăng giá điện lên 9.000 USD/ megawatt giờ nhằm khuyến khích các nhà máy điện tăng cường sản xuất hoặc duy trì hoạt động trong khoảng thời gian tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 5 ngày, kết thúc vào ngày 17/2.

Tuy nhiên, mức giá trên, cao gấp 450 lần so với bình thường, vẫn được duy trì thêm 32 tiếng cho đến sáng 19/2, khiến tổng số tiền điện tăng lên đến 16 tỷ USD. Cố vấn thị trường bang Texas Carrie Bivens đã mô tả việc định giá điện này là “sai lầm” của Hội đồng Ổn định Điện lực Texas (ERCOT) và khuyến nghị Ủy ban Tiện ích Công cộng (PUC) khôi phục lại giá điện theo đúng thời gian quy định.

PUC hôm 5/3 đã phủ quyết yêu cầu giảm 16 tỷ USD tiền điện, cho rằng việc định giá lại tiền điện cũng có thể gây ra những ảnh hưởng không mong muốn. Cơ quan này cảnh báo việc sửa đổi giá điện có thể gây tổn hại lớn cho các công ty đã tự bảo hiểm chi phí điện và dẫn tới khả năng bất ổn lớn hơn.

“Các quyết định về những mức giá này đã được đưa ra trong thời gian thực dựa trên thông tin có sẵn cho tất cả mọi người. Không thể xáo trộn được”, Chủ tịch PUC Arthur D’Andrea nhấn mạnh.

Trận bão tuyết lịch sử tấn công Texas từ ngày 14/2 khiến nhiệt độ hạ xuống mức thấp kỷ lục tại bang vốn có khí hậu ôn hòa, khiến hàng chục người chết do ảnh hưởng của bão và gây ra tình trạng mất điện diện rộng. Chủ tịch PUC DeAnn Walker và ít nhất 6 thành viên của ERCOT đã từ chức sau sự cố này.

Chính quyền Texas vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc điều tra với các công ty điện và lý do gây ra tình trạng mất điện diện rộng giữa giá rét bất thường nhằm đảm bảo bang này không phải đối mặt tình trạng thiếu điện tương tự trong tương lai.

Ngọc Ánh (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply