Thẩm phán chặn lệnh hoãn trục xuất của Biden

Thẩm phán liên bang ở Texas chặn sắc lệnh hoãn trục xuất người nhập cư trong 100 ngày của Biden, sau khi Tổng chưởng lý bang đệ đơn kiện.

Thẩm phán liên bang Drew Tipton hôm 26/1 ra phán quyết ngăn thi hành tạm thời sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ Joe Biden, trong thời gian xử lý đơn kiện của Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton.

Paxton trước đó đệ đơn kiện chính quyền Biden, cho rằng sắc lệnh hoãn trục xuất người nhập cư trong 100 ngày vi hiến và vi phạm thỏa thuận giữa Bộ An ninh Nội địa (DHS) và Texas tuần trước. Ông cho rằng bang Texas sẽ phải đối mặt “hậu quả không thể khắc phục” nếu thi hành sắc lệnh này.

Phán quyết của Tipton, thẩm phán được cựu tổng thống Donald Trump bổ nhiệm, có hiệu lực trên toàn quốc vì nếu chỉ giới hạn theo bang sẽ không thể bảo vệ đầy đủ lợi ích của Texas do “dòng di chuyển tự do” của người nhập cư trái phép từ bang này sang bang khác. Lệnh có hiệu lực trong 14 ngày, trong lúc Texas tiếp tục tìm cách ngăn sắc lệnh của Biden.

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) tuần trước nhận được một email, yêu cầu dừng “tất cả các cuộc trục xuất” và “trả tự do cho người nhập cư không giấy tờ ngay lập tức”.

Biden đã cam kết hoãn trục xuất khi chính quyền xem xét lại chính sách với người nhập cư tại Mỹ. Những người không phải công dân đã hoặc bị nghi ngờ tham gia khủng bố hoặc gián điệp vẫn có thể bị trục xuất.

Sau khi Biden nhậm chức hôm 20/1, các quan chức hàng đầu của DHS đã ban hành một bản ghi nhớ, yêu cầu ngừng một số vụ trục xuất để cơ quan này có thể xử lý tốt hơn với những thách thức tại biên giới Mỹ – Mexico trong thời gian đại dịch.

“Trong 100 ngày, bắt đầu từ 22/1, DHS sẽ dừng trục xuất đối với một số người không phải là công dân Mỹ, để đảm bảo một hệ thống thực thi nhập cư công bằng và hiệu quả, tập trung vào bảo vệ an ninh quốc gia, an ninh biên giới”, trích thông báo của quyền Bộ trưởng DHS David Pekoske.

Động thái mở đầu gây tranh cãi này của chính quyền Biden cũng vấp phải phản đối của một số đảng viên Cộng hòa.

Hồng Hạnh (Theo Fox News) – VnExpress

Leave a Reply