Thành phố 11 triệu dân Trung Quốc ‘nội bất xuất’

Chính quyền Thạch Gia Trang cấm người dân rời thành phố nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan khi Trung Quốc ghi nhận ca hàng ngày cao nhất 5 tháng qua.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm nay báo cáo thêm 52 ca lây nhiễm nCoV cộng đồng, trong đó tỉnh Hà Bắc, nơi có thành phố Thạch Gia Trang, chiếm 51 ca, tăng mạnh so với 20 ca được ghi nhận một ngày trước đó.

Giới chức Thạch Gia Trang, nơi sinh sống của 11 triệu người, đã tiến hành các đợt xét nghiệm hàng loạt và cấm tụ tập để giảm sự lây lan của virus. Ngoài việc cấm người dân rời thành phố, chính quyền cũng cấm người dân và phương tiện từ các khu vực được coi là có nguy cơ cao của thành phố không được phép rời khỏi quận của họ.

Hà Bắc kích hoạt chế độ thời chiến hôm 5/1, đồng nghĩa các đội điều tra sẽ được thành lập ở cấp tỉnh, thành phố và cấp huyện để truy vết tiếp xúc những người có kết quả xét nghiệm dương tính.

Truyền hình nhà nước Trung Quốc trước đó đưa tin rằng Thạch Gia Trang đã cấm hành khách vào nhà ga chính của thành phố. Chính quyền cũng yêu cầu du khách xuất trình kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi lên tàu hoặc máy bay trong tỉnh Hà Bắc.

Trung Quốc đại lục hôm nay ghi nhận 63 ca nCoV mới, gồm cả ca nội địa và ngoại nhập, mức tăng cao nhất hơn 5 tháng qua. Số ca không triệu chứng cũng tăng từ 64 lên 72 so với một ngày trước đó. Tổng ca nhiễm tại Trung Quốc hiện là 87.278 người, trong đó 4.634 người đã chết.

Tại thành phố Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc, nơi ghi nhận các ca lây nhiễm nội địa trong những ngày gần đây, cư dân ở khu vực có nguy cơ trung bình hoặc cao đã bị cấm rời thành phố. Cư dân ở các khu vực khác cũng được yêu cầu hạn chế các chuyến đi không cần thiết khỏi Đại Liên.

Giới chức tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, hôm 6/1 báo cáo một ca nhiễm mang biến chủng dễ lây truyền hơn của chủng virus được phát hiện ở Nam Phi. Một số nhà khoa học lo lắng vaccine Covid-19 hiện được triển khai có thể không thể bảo vệ con người khỏi biến thể này vì một số đột biến đã được phát hiện.

Huyền Lê (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply