Thành phố của Trung Quốc phát cảnh báo sau ca nghi mắc dịch hạch

Bệnh dịch hạnh, được biết đến với tên gọi “Cái chết Đen” trong thời Trung cổ ở châu Âu, không phải là hiếm gặp ở Trung Quốc nhưng từ lâu đã không bùng phát thành dịch.

Các nhà chức trách tại thành phố Bayan Nur thuộc khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc đã phát đi cảnh báo sau khi một bệnh viện địa phương báo cáo một trường hợp nghi ngờ mắc bệnh dịch hạch.

Ủy ban Y tế thành phố Bayan Nur hôm 5/7 đã ban hành cảnh báo cấp ba, mức thấp thứ hai trong hệ thống bốn cấp tại Trung Quốc, theo Reuters.

Cảnh báo này cấm các hoạt động săn bắn và ăn thịt động vật có thể mang mầm bệnh dịch hạch, đồng thời yêu cầu công chúng trình báo bất kỳ trường hợp nào nghi ngờ mắc bệnh dịch hạch hoặc sốt mà không rõ nguyên nhân.

Chính quyền cũng yêu cầu người dân trình báo nếu họ nhìn thấy bất kỳ con sóc marmot nào bị bệnh hoặc chết.

Trước đó, bốn người Nội Mông được xác nhận mắc bệnh dịch hạch vào tháng 11/2019, bao gồm hai ca bệnh dịch hạch phổi có nguy cơ tử vong cao hơn.

Bệnh dịch hạch, được gọi là “Cái chết Đen” trong thời Trung cổ ở châu Âu, là một bệnh truyền nhiễm rất dễ lây lan và thường gây tử vong. Nguồn mang mầm bệnh chủ yếu là các loài gặm nhấm.

Việc có người mắc bệnh dịch hạch không phải là hiếm ở Trung Quốc, nhưng từ lâu đã không bùng phát thành dịch. Từ năm 2009 đến 2018, Trung Quốc ghi nhận 26 ca nhiễm và 11 ca tử vong.

Đông Phong – Zing

Leave a Reply