Thành phố Mỹ quay lại với khẩu trang

MỸ – Trên một con đường tại thành phố Santa Monica, nơi các cửa hàng đặt biển nhắc nhở khách đeo khẩu trang và phát miễn phí, hầu hết đều chấp hành.

“Một số người coi đây là hình phạt. Nhưng với tôi thì khẩu trang không phải vấn đề gì to tát”, Lisa Liu, người phụ nữ 38 tuổi đã tiêm chủng Covid-19 đầy đủ, trả lời phỏng vấn bên ngoài một cửa hàng quần áo ở Santa Monica, bang California, Mỹ, hôm 18/7.

Hạt Los Angeles, bang California, là địa phương lớn đầu tiên ở Mỹ khôi phục quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong không gian kín đối với toàn bộ người dân, bất kể tình trạng tiêm chủng, có hiệu lực từ nửa đêm 17/7.

Chính sách này thậm chí nghiêm ngặt hơn quy định hiện nay của bang California, cũng như khuyến nghị từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC). Cả hai đều chỉ yêu cầu những người chưa tiêm vaccine Covid-19 đeo khẩu trang.

Quyết định của hạt Los Angeles được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm nCoV tại đây tăng vọt và biến chủng Delta tiếp tục lan rộng. Số ca nhiễm mới trung bình mỗi ngày đã tăng hơn gấp đôi sau mỗi hai tuần, lên gần 1.400 tính đến hôm 17/7, dù con số này vẫn thấp hơn nhiều so với giai đoạn đỉnh dịch hồi mùa đông và ca tử vong hàng ngày vẫn ở mức một con số.

“Khi nhìn lại 7 ngày qua, rõ ràng mọi thứ đã thay đổi rất nhiều”, Hilda Solis, chủ tịch Hội đồng Giám sát Hạt Los Angeles, trả lời phỏng vấn hôm 18/7, nói thêm rằng tình trạng số ca nhiễm nCoV gia tăng “vô cùng đáng lo ngại”. “Tôi không muốn chúng ta phải đeo khẩu trang trở lại, nhưng điều này sẽ cứu được nhiều mạng người”.

Không phải ai cũng đồng tình với quan điểm này. Cảnh sát trưởng hạt Los Angeles Alex Villanueva hôm 16/7 tuyên bố các sĩ quan dưới quyền của ông sẽ không hỗ trợ thực thi quy định bắt buộc đeo khẩu trang. “Khoa học không chứng minh việc bắt buộc những người đã tiêm chủng hoặc từng nhiễm nCoV đeo khẩu trang trong không gian kín”, Villanueva cho hay, thêm rằng sẽ chỉ đề nghị người dân tự nguyện tuân thủ.

Solis cho biết trách nhiệm thực thi quy định trên thuộc về Phòng Y tế Cộng đồng của hạt. Họ có thể ban hành cảnh báo vi phạm hoặc nêu tên những doanh nghiệp không tuân thủ. Tuy nhiên, phát ngôn viên hạt Los Angeles Natalie Jimenez cho biết cách tiếp cận chính vẫn là “giáo dục và truyền đạt thông tin”. Solis cũng đánh giá “công chúng nhìn chung đủ sáng suốt để hiểu quy định và biết cách bảo vệ bản thân”.

Mặc dù vậy, thực tế có vẻ không như mong đợi của Solis. Jasmine Garcia, nhân viên một cửa hàng trên con phố Rodeo Drive hào nhoáng ở Beverly Hills, cho biết chưa có khách hàng nào phàn nàn về quy định đeo khẩu trang, nhưng cảnh báo tín hiệu tích cực này “vẫn còn quá sớm”.

“Tình hình sẽ trở nên khá tệ”, cô dự đoán, nói thêm rằng cửa hàng đã tăng cường biện pháp an ninh, đề phòng những khách hàng gây rối vì quy định bắt buộc đeo khẩu trang.

Tại một phòng trưng bày nghệ thuật gần đó, trợ lý nghiên cứu Brynlie Johnston bày tỏ nỗi ấm ức khi phải cùng các nhân viên khác thực thi quy định. “Tôi rất sợ phải nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang. Họ sẽ hét vào mặt tôi”, Johnston cho hay.

Richard Rice, một nhân viên khác tại phòng trưng bày, cho biết anh có thể sẽ không đề nghị mọi người đeo khẩu trang. “Tôi nghĩ việc tuân thủ quy định này phụ thuộc vào cá nhân nhiều hơn là tổ chức. Tôi không phải cảnh sát khẩu trang”, Rice nêu lý do.

Tại một tiệm bánh chay gần phòng trưng bày, phần lớn khách xếp hàng phía trước mặt tiền nhỏ đều đeo khẩu trang. Tuy nhiên, một khách hàng tên Melissa Fry không tuân thủ và bày tỏ thất vọng về quy định mới, khi các bang khác đã trở lại trạng thái bình thường.

“Tôi từng mắc Covid-19 nên cảm thấy không cần tiêm vaccine”, Fry cho biết, nói thêm rằng cô vẫn sẽ không tiêm ngay cả khi chưa từng nhiễm virus, bất chấp sự phản đối của Sarah Robarts, một người bạn đi cùng. “Nếu đeo khẩu trang giúp ích cho tất cả, chúng ta phải tuân thủ. Tôi sẽ cố gắng thực hiện dù cảm thấy bất tiện”, Robarts nói.

Một trong những lý do khiến nhiều người không hài lòng được cho là các chính sách và khuyến nghị liên tục thay đổi của hạt Los Angeles. Hồi tháng một, giới chức y tế tại đây vẫn duy trì quy định chỉ tiêm vaccine Covid-19 cho nhân viên y tế, trong khi bang California đã mở rộng đối tượng tiêm chủng sang những người từ 65 tuổi trở lên. Vài ngày sau, giới chức hạt rút lại quy định này.

Đến tháng 6, chỉ hai tuần sau khi Thống đốc California Gavin Newsom dỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang như một phần của kế hoạch tái mở cửa trên diện rộng, giới chức y tế Los Angeles lại ban hành thông báo khuyến nghị “mạnh mẽ” tất cả những người đã tiêm chủng đeo khẩu trang trong không gian kín, dù các lệnh hạn chế đã được nới lỏng, trái với khuyến cáo của bang và CDC.

“Tôi đã nghe quá nhiều thứ và thực sự không biết phải tin vào đâu”, John Galloway, khách tại một quán bar ở khu vực Santa Clarita, phía tây bắc trung tâm thành phố Los Angeles, cho biết. Hầu như không có khách nào trong quán đeo khẩu trang.

Tỷ lệ tiêm chủng Covid-19 tại hạt Los Angeles cao hơn mức trung bình toàn quốc, với hơn 69% cư dân đã tiêm ít nhất một liều và 61% đã tiêm đầy đủ. Tuy nhiên, với hàng triệu người chưa tiêm, giới chức địa phương vẫn cho rằng quy định bắt buộc đeo khẩu trang là cần thiết.

“Đến khi mức độ lây nhiễm trong cộng đồng tăng vọt, sự thay đổi lúc đó sẽ là quá muộn màng”, Muntu Davis, quan chức y tế hạt Los Angeles, nhận định.

Tại một khách sạn ở trung tâm thành phố Los Angeles vào sáng 18/7, ba du khách đến từ Tunisia đi thang máy không đeo khẩu trang cho biết họ đã được tiêm chủng. Tuy nhiên, họ ngay lập tức rút khẩu trang ra đeo khi được thông báo rằng đây là quy định bắt buộc. “An toàn là trên hết”, một người cho biết.

Anna Ituh, nhân viên một cửa hàng bán lẻ ở thành phố Santa Monica, cho biết cấp trên đã hướng dẫn bà cách yêu cầu khách đeo khẩu trang khi vào cửa hàng mà không tỏ thái độ ép buộc. Tuy nhiên, người phụ nữ 50 tuổi từng đề nghị khách rời đi vì không chịu tuân thủ quy định.

“Tôi không đùa đâu. Tôi sẽ yêu cầu họ đeo khẩu trang”, Ituh nói.

Ánh Ngọc (Theo NY Times) – VnExpress

Leave a Reply