Thất bại của cảnh sát quốc hội Mỹ trước người ủng hộ Trump

Cảnh sát bảo vệ quốc hội tại Washington dường như không chuẩn bị cho kịch bản người biểu tình tràn vào Điện Capitol, dù có nhiều dấu hiệu báo trước.

Hàng trăm người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào nghị trường Điện Capitol đầu giờ chiều 6/1 (rạng sáng 7/1 giờ Hà Nội), khi cuộc họp chứng nhận kết quả phiếu đại cử tri của quốc hội bị gián đoạn. Đây được coi là vụ xâm nhập nghiêm trọng nhất ở Điện Capitol kể từ sau lần quân đội Anh tiến vào đây đốt phá trong cuộc chiến năm 1814.

Hình ảnh được phóng viên Igor Bobic quay từ bên trong Điện Capitol cho thấy một cảnh sát bảo vệ quốc hội chỉ trang bị dùi cui bất lực trước đám đông đang tràn vào tòa nhà. Anh này tìm cách ngăn cản người biểu tình nhưng cuối cùng phải rút lên tầng hai, trong lúc tuyệt vọng yêu cầu đồng đội hỗ trợ.

“Sự việc khiến nhiều người cho rằng cần tăng cường lực lượng cảnh sát, thậm chí là trang bị thêm nhiều vũ khí quân sự cho họ, nhưng thực tế vụ xâm nhập này không phải do có quá ít nhân lực. Cảnh sát Đồi Capitol có hơn 2.000 sĩ quan được trang bị tận răng. Đây là thất bại của lực lượng hành pháp”, ký giả Abdallah Fayyad của tờ Boston Globe nhận xét.

Lực lượng cảnh sát khắp nước Mỹ được trang bị đầy đủ để đối phó với các đám đông bạo lực, đặc biệt là ở thủ đô Washington, nơi có những công trình được bảo vệ kín kẽ nhất cả nước và nhiều cơ quan hành pháp liên bang được quyền tự do tuần tra độc lập với cảnh sát.

Cảnh sát thủ đô Washington và đặc vụ liên bang từng hành động cứng rắn trước những cuộc biểu tình vì người da màu hồi giữa năm ngoái. Họ sử dụng triệt để hơi cay, đạn cao su và các khí tài chống bạo động, thậm chí triển khai trực thăng bay thấp để giải tán đám đông.

Các lực lượng hành pháp dường như lại phản ứng rất mềm mỏng khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào tòa nhà quốc hội tại Đồi Capitol, dù đã có một phụ nữ bị bắn trọng thương và tử vong tại bệnh viện, cùng ba người khác thiệt mạng trong “trường hợp cấp cứu y tế”.

“Hai cách phản ứng trái ngược là ví dụ cho thấy thất bại của cảnh sát. Một phía là hành động phô trương sức mạnh thái quá trong các cuộc biểu tình của người da màu, bên kia là lực lượng không được chuẩn bị và quá chậm chạp dù đã có dấu hiệu về biểu tình lớn tại Đồi Capitol từ nhiều tuần trước. Chúng đều nhấn mạnh sự yếu kém đang tràn lan tại các sở cảnh sát Mỹ”, Fayyad cho hay.

Fayyad cho rằng đám đông bạo lực xông vào Điện Capitol hôm 6/1 dường như khiến yêu cầu tăng cường cảnh sát ở thủ đô Washington trở nên thiết yếu, cũng như giúp hợp thức hóa sử dụng hơi cay và đạn cao su nhằm vào người biểu tình. “Tuy nhiên, thêm sĩ quan hoặc vũ khí cho những sở cảnh sát yếu kém không làm người Mỹ an toàn hơn. Những sự kiện vừa qua cho thấy điều này chỉ gây ra thêm nhiều nguy cơ”, ông nhận định.

Vũ Anh (Theo Boston Globe) – VnExpress

Leave a Reply