Thêm 3 bệnh nhân mắc Covid-19, cả nước có 116 ca

Trong 3 bệnh nhân mới công bố, một trường hợp là bác sĩ tham gia điều trị người mắc Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Đông Anh, Hà Nội).

  • Số ca dương tính: 116
  • Số người đã xuất viện: 17
  • Số ca nghi nhiễm: 645
  • Số người cách ly: 52.790 (cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 30.295)

Thêm 3 người mắc Covid-19: Một người là bác sĩ tham gia chống dịch Covid-19

BN144: Bệnh nhân nam, 19 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Hoàng Mai, Hà Nội. Bệnh nhân là du học sinh Việt Nam tại Hà Lan về nước ngày 15/3 trên chuyến bay SQ176 (quá cảnh tại Singapore). Kết quả sàng lọc lúc nhập cảnh ngày 15/3 cho kết quả âm tính, sau đó được cách ly tập trung tại Sơn Tây. Ngày 19/3, bệnh nhân có biểu hiện sốt 38 độ C, đau họng, được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh để tiếp tục cách ly. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định.

BN115: Bệnh nhân nữ, 44 tuổi, quốc tịch Việt Nam, sống tại Cộng hòa Czech. Bệnh nhân là con gái của BN94, 1 trong 5 người trong cùng một gia đình từ Cộng hòa Czech về Việt Nam trên chuyến bay SU290. Bệnh nhân về nước nhập cảnh qua sân bay Nội Bài ngày 18/03/2020 trên cùng chuyến bay (SU290, ghế 28C) với mẹ là BN94 (SU290, ghế 28A) và BN93 (SU290, ghế 27B). Kết quả xét nghiệm sàng lọc của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội ghi nhận BN115 âm tính ngày 18/3. Bệnh nhân được chuyển về khu cách ly tập trung tỉnh Bắc Giang cùng BN94. Ngày 20/3, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho kết quả dương tính.

BN116: Bệnh nhân nam, 29 tuổi, quốc tịch Việt Nam, bác sĩ khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. BN116 tham gia chống dịch COVID-19 từ 31/1 với các công việc khám sàng lọc các bệnh nhân nghi mắc Covid-19 đến bệnh viện, điều trị những bệnh nhân được chẩn đoán dương tính và tham gia cấp cứu một số bệnh nhân nặng. Trong quá trình làm việc BN116 được cấp đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân. Sau giờ làm việc BN116 nghỉ và sinh hoạt ở khu vực cách ly dành cho nhân viên y tế trong bệnh viện.

Ngày 19/3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau rát họng. Ngày 20/3, bệnh nhân xuất hiện thêm triệu chứng ho, đau mỏi cơ, sốt. Ngày 21/3, bệnh nhân tự cách ly tại khu vực đệm của khoa Cấp cứu, được xét nghiệm cho kết quả xét nghiệm tại bệnh viện dương tính với SARS-CoV-2.

Các nhân viên y tế cùng làm với BN116 đã được đưa vào diện giám sát. Xét nghiệm lần đầu ngày 21/3 tất cả các nhân viên này âm tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khỏe ổn định.

Bác sĩ BV Chợ Rẫy lên đường trong đêm hỗ trợ Tây Ninh chống dịch

Đánh giá Tây Ninh là nơi có nhiều cửa khẩu, nhiều người qua lại, diễn ra nhiều hoạt động giao thương, Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Chợ Rẫy triển khai các kế hoạch phản ứng nhanh nằm trong chiến lược phòng chống Covid-19.

Chỉ 30 phút sau khi nhận lệnh điều động của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Đội phản ứng nhanh Phòng chống dịch Covid – 19 của Bệnh viện Chợ Rẫy do Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Nguyễn Tri Thức – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy – làm trưởng đoàn đã tức tốc lên đường đến Tây Ninh.

Đánh giá về sự khởi động nhanh chóng và triển khai nhiệm vụ sau 30 phút nhận chỉ đạo từ Bộ Y tế của Đội phản ứng nhanh, bác sĩ Nguyễn Tri Thức cho biết: “Kể từ khi chính phủ công bố dịch Covid -19 thì Bệnh viện Chợ Rẫy được Bộ Y tế chỉ đạo triển khai 2 đội phản ứng nhanh và sẵn sàng chờ lệnh. Các thành viên trong Đội phản ứng nhanh luôn chuẩn bị sẵn một balo trong đó có đầy đủ các đồ dùng cá nhân, một số dụng cụ… và trong tâm thế sẵn sàng để triển khai nhiệm vụ ngay sau khi nhận lệnh”, bác sĩ Thức nói.

Trước đó, ngày 11/3, Đội phản ứng nhanh số 1 đã được điều động đến Bình Thuận và trở về sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Lần này, được điều động đến Tây Ninh sẽ do Đội phản ứng nhanh số 2 luân phiên đảm nhiệm. Sau khi có mặt tại Bệnh viện đa khoa Tây Ninh, Đội phản ứng nhanh đã phối hợp cùng Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh và bệnh viện địa phương làm việc đến 3h sáng 23/3. Sáng nay, đoàn tiếp tục đến Bệnh viện đa khoa Tây Ninh để hội chẩn liên viện, triển khai quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, sàng lọc bệnh…

Hà Tĩnh xây dựng kế hoạch xét nghiệm diện rộng cho tất cả người nhập cảnh

Theo báo cáo từ Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh, đến nay, Hà Tĩnh chưa ghi nhận trường hợp nhiễm dịch, toàn tỉnh đang cách ly 21 trường hợp tại các bệnh viện; cách ly y tế tập trung 1.792 trường hợp; hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 3.224 trường hợp. Hiện tất cả các trường hợp trên đều có sức khỏe ổn định, không có các triệu chứng nghi ngờ.

Báo Hà Tĩnh đưa tin, để thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch, Hà Tĩnh xây dựng kế hoạch xét nghiệm diện rộng cho tất cả những người đã nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 1/3. Thời gian qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã nỗ lực chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật, con người để xét nghiệm chẩn đoán Covid- 19 bằng kỹ thuật Realtime PCR. Đồng thời, các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục triển khai thực hiện khai báo y tế toàn dân đối với cán bộ, công nhân viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị và toàn thể nhân dân trên địa bàn quản lý.

Thái Bình tiếp nhận hơn 200 người về từ Nhật Bản

Sức Khỏe Đời Sống đưa tin, rạng sáng nay, tỉnh Thái Bình đã đón tiếp, tiến hành cách ly tập trung 223 người trở về từ Nhật Bản. Trong số đó, có 142 nam, 81 nữ (6 trẻ em dưới 10 tuổi). Những người được cách ly y tế tập trung là sinh viên, người lao động của 33 tỉnh, thành đang sinh sống, lao động và học tập tại Nhật Bản, trở về Việt Nam qua Sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh). 223 công dân này được thực hiện cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Thái Bình và Trung đoàn 568.

124 người được cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh và 99 người được cách ly tập trung tại Trung đoàn 568. Quy trình thủ tục, ngoài các bước khai báo y tế, đo thân nhiệt, tất cả các trường hợp đều được lấy mẫu xét nghiệm. Ngay khi về đến địa phương, 124 trường hợp tại Trường Quân sự Thái Bình đã được lực lượng y tế của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thái Bình lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 để gửi lên Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, 99 trường hợp tại Trung đoàn 568 sẽ được tiến hành sau đó.

Bộ Y tế hướng dẫn cách ly tại khách sạn theo hình thức tự trả phí

Mới đây, Bộ Y tế đã đưa ra các hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tập trung tại cách khách sạn trong phòng, chi phí do người được cách ly tự nguyện chi trả. Hình thức là cách ly tập trung tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng (gọi chung là khách sạn). Hình thức này được áp dụng với người đang thực hiện cách ly y tế tại cơ sở sở cách ly tập trung có nguyện vọng chuyển sang cách ly tại khách sạn trên cùng địa bàn và tự nguyện chi trả chi phí lưu trú, các dịch vụ liên quan của khách sạn. Đối tượng thứ hai là người được phân luồng phải cách ly y tế tập trung tại cửa khẩu và sân bay có nhu cầu.

Thời gian cách ly là 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh hoặc tiếp xúc lần cuối với nguồn nghi ngờ truyền nhiễm. Theo đó, tại khách sạn cách ly tập trung, phải đảm bảo các yêu cầu về trạm gác bảo vệ trực 24/24, do lực lượng công an, dân phòng địa phương đảm nhiệm; không cho phép những người không có nhiệm vụ vào khách sạn và đặt cảnh báo nền đỏ, chữ vàng “không nhiệm vụ miễn vào”; bố trí điểm rửa tay có đủ nước sạch và xà phòng.

Nếu không có điểm rửa tay phải có dung dịch sát khuẩn tay; có thùng đựng rác có nắp đậy, có đạp chân. Phân khu hoặc tầng cho người được cách ly là khu vực cách biệt, dễ quan sát và tiếp cận, xa các khu vực chức năng của khách sạn như lễ tân, khu giặt là, nhà bếp, nhà ăn, khu ở của nhân viên khách sạn.

Phương Mai và Phương Anh – Zing

Leave a Reply