Thêm ba người chết trong bạo loạn ở quốc hội Mỹ

Cảnh sát trưởng thủ đô Washington nói thêm ba người chết trong vụ bạo loạn ở quốc hội, sau cái chết được xác nhận trước đó của một phụ nữ.

Cảnh sát trưởng thủ đô Washintgon Robert Contee đêm 6/1 (trưa 7/1 giờ Hà Nội) cho biết những người thiệt mạng gồm một phụ nữ bị Cảnh sát Capitol bắn và ba người khác chết trong “trường hợp cấp cứu y tế”.

Cảnh sát cho biết cả cơ quan thực thi pháp luật và người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã sử dụng hơi cay suốt hàng giờ chiếm đóng tòa nhà quốc hội trước khi cơ quan thực thi pháp luật lập lại an ninh trong tòa nhà. Ngoài những người tử vong, cảnh sát cũng bắt 14 người và tịch thu vũ khí.

Người phụ nữ bị bắn khi đám đông cố phá cửa có rào chắn ở Đồi Capitol, nơi cảnh sát được trang bị vũ khí ở phía bên kia. Bà nhập viện với vết thương do trúng đạn và sau đó tử vong.

Cảnh sát Washington cho biết hai quả bom ống đã được thu hồi, một quả nằm ngoài Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ và một quả nằm ngoài Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa. Cảnh sát cũng tìm thấy thùng lạnh chứa súng dài và bom cháy trên một chiếc xe trong khuôn viên Đồi Capitol.

Những người ủng hộ Trump đã xông vào Đồi Capitol hôm 6/1 trong một cuộc biểu tình hỗn loạn nhằm ngăn cản sự chuyển giao quyền lực hòa bình, buộc các nghị sĩ phải sơ tán và làm gián đoạn cuộc họp chứng nhận chiến thắng của Joe Biden. Quốc hội sau đó họp lại khi an ninh được đảm bảo.

Cảnh sát đã bắt 30 người vi phạm lệnh giới nghiêm được áp dụng ở thủ đô Washington sau bạo loạn ở quốc hội. Thêm 15 người khác bị bắt hôm 5-6/1 trong nhiều vụ bắt liên quan đến biểu tình với loạt tội danh, gồm sở hữu vũ khí và hành hung.

Quan chức cứu hỏa cũng đã đưa 13 người đến các bệnh viện do bị thương liên quan đến cuộc biểu tình. Trong khi đó, hãng Reuters của Anh đưa tin 52 người đã bị bắt sau bạo loạn ở quốc hội.

Huyền Lê (Theo APBloomberg, Reuters) – VnExpress

Leave a Reply