Thêm bang Mỹ quyết định ‘mở cửa 100%’

Tây Virginia ngày 5/3 gia nhập danh sách các bang của Mỹ quyết định cho phép doanh nghiệp mở cửa 100% vì số ca nhiễm Covid-19 giảm.

Thống đốc Tây Virginia Jim Justice đã ban hành một sắc lệnh hành pháp cho phép nhiều doanh nghiệp mở cửa trở lại với 100% công suất nếu họ đáp ứng một số yêu cầu nhất định.

Bang sẽ loại bỏ giới hạn về sức chứa đối với nhà hàng và quán bar, miễn là các cơ sở này có đủ chỗ cho tất cả khách hàng và duy trì khoảng cách. Các doanh nghiệp nhỏ, cửa hàng bán lẻ, cửa hàng tạp hóa, phòng gym, trung tâm thể dục và bảo tàng cũng có thể mở lại hết công suất.

Những thay đổi sẽ có hiệu lực từ nửa đêm 5/3. Cách biệt cộng đồng và đeo khẩu trang vẫn là yêu cầu bắt buộc tại tất cả các địa điểm. Tây Virginia đã tăng giới hạn tụ tập xã hội lên 100 người, từ ngưỡng 75 người theo các hướng dẫn trước đây.

“Chúng tôi vẫn tiếp tục mong đợi mọi người đeo khẩu trang”, Thống đốc Justice cho biết trong một cuộc họp báo. “Các bạn biết đấy, tôi cũng không thích khẩu trang. Nhưng cùng lúc, chúng ta đều biết rằng chúng đã cứu sống rất nhiều mạng người và còn quá sớm để lơ là cảnh giác”.

Hơn 12% dân số Virginia đã được tiêm vaccine Covid-19. Số ca nhiễm mới mỗi ngày của bang đã giảm 48 ngày liên tiếp.

Tại Nam Carolina, Thống đốc Henry McMaster đã ra sắc lệnh hủy yêu cầu đeo khẩu trang tại các tòa nhà và quán ăn. Tỷ lệ nhiễm trung bình hàng ngày của bang đã giảm 72% kể từ ngày 11/1.

California sẽ cho phép các sân vận động thể thao ngoài trời, công viên giải trí và các địa điểm tổ chức hòa nhạc mở cửa trở lại từ ngày 1/4. Số người tham gia vào các địa điểm nêu trên sẽ được quyết đinh dựa trên hệ thống thang bậc mã hóa bằng màu sắc do bang ban hành, theo dõi mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh theo từng hạt. Với những hạt ở cấp độ tím, mức nghiêm trọng nhất, giới hạn sức chứa chỉ là 100 người.

Hôm 2/3, Thống đốc Texas Greg Abbott công bố quyết định bỏ yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang tại bang này và cho phép doanh nghiệp mở cửa “100%”.

“Trong gần nửa năm, hầu hết doanh nghiệp chỉ mở cửa 75% hoặc 50%. Suốt khoảng thời gian đó, quá nhiều người Texas đã bị gạt khỏi các cơ hội việc làm, quá nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ phải chật vật thanh toán hóa đơn”, ông nhấn mạnh. “Tình trạng này phải chấm dứt. Đã đến lúc mở cửa Texas 100%. Tất cả doanh nghiệp muốn hoạt động đều nên mở cửa”.

Thống đốc Texas giải thích rằng ông sẽ gỡ các biện pháp hạn chế nhằm phòng chống Covid-19 bởi vaccine đã đến nơi. Công tác xét nghiệm và điều trị cũng được cải thiện. “Texas hiện sở hữu những công cụ giúp bảo vệ người dân khỏi virus”, ông nói.

Vũ Hoàng (Theo Fox News) – VnExpress

Leave a Reply