Thị trấn Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì người di cư

Người di cư chờ đợi ở bang Baja California, Mexico để chờ chính quyền Mỹ cấp phép cho họ bắt đầu quá trình nhập cư hôm 23/3. Ảnh: AFP.

Một thị trấn biên giới ở bang Arizona tuyên bố tình trạng khẩn cấp do dòng người nhập cư bất hợp pháp đổ về ngày càng tăng.

“Đội tuần tra biên giới cho chúng tôi biết rằng họ sẽ thả người di cư đã bị giữ 72 giờ vào thị trấn của chúng tôi. Chúng tôi thực sự không hiểu nổi vì thị trấn không được chuẩn bị gì”, Chris Riggs, thị trưởng Gila Bend, hôm 23/3 cho hay. “Chúng tôi không có tổ chức từ thiện nào có thể giúp đỡ, cũng không có tổ chức phi chính phủ như nhiều thành phố và thị trấn lớn để hỗ trợ những người di cư này”.

Riggs cho biết ông mong muốn chính quyền Tổng thống Joe Biden hỗ trợ, nhưng chưa nhận được phản hồi.

“Chúng tôi cần giúp đỡ. Tôi đã yêu cầu giúp đỡ nhiều lần nhưng không được phản hồi”, thị trưởng nói thêm. “Vì vậy, giải pháp thay thế duy nhất mà tôi có là tuyên bố tình trạng khẩn cấp để được cung cấp các nguồn lực tôi cần cho những gì chính phủ liên bang đang làm với chúng tôi”.

Theo thị trưởng, người di cư đang được đưa đến thị trấn của ông mà không có thức ăn hoặc nơi ở. Gila Bend, nơi chỉ có 2.000 dân, “không nhận được bất kỳ khoản tài trợ nào từ liên bang, bang hoặc địa phương để giúp cung cấp thực phẩm hoặc nhà ở cho người di cư, hoặc để xét nghiệm Covid-19”, Riggs cho hay.

Ông ước tính sẽ tốn ít nhất 600.000 USD chỉ riêng cho việc xét nghiệm Covid-19 đối với hai chuyến xe chở người di cư đến mỗi tuần trong một năm. Ngoài gánh nặng tài chính, Riggs nói rằng tội phạm bạo lực gia tăng gần đây, trong khi khoảng 20 người nhập cư bất hợp pháp đến đây gần như mỗi ngày.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden vẫn chưa mở cửa biên giới cho người nhập cư, ngoại trừ những trẻ em không có người lớn đi kèm. Động thái này dẫn tới tình trạng trẻ em từ các nước Trung Mỹ ồ ạt vượt biên sang Mỹ, khiến các trung tâm tiếp nhận trẻ em trên đất Mỹ trở nên quá tải.

Tính đến 20/3, hơn 5.000 trẻ em không có người đi kèm đang bị Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) tạm giữ, trong đó hơn 600 em bị giam hơn 10 ngày dù luật liên bang quy định thời hạn tối đa là 72 giờ. Nhiều nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa gọi đây là cuộc khủng hoảng di cư, nhưng chính quyền Biden cho rằng tình hình chưa tồi tệ đến mức như vậy.

Huyền Lê (Theo Fox) – VnExpress

Leave a Reply