Thợ mỏ gửi giấy cầu cứu sau 8 ngày kẹt dưới lòng đất

TRUNG QUỐC – 12 thợ mỏ mắc kẹt sau vụ nổ mỏ vàng tỉnh Sơn Đông gửi giấy nói cần thuốc men và mong nhóm cứu hộ không bỏ cuộc.

Một mỏ vàng tại quận Tây Thành, thành phố Tê Hà, tỉnh Sơn Đông, đông bắc Trung Quốc bị sập sau vụ nổ ngày 10/1, khiến 22 công nhân bị mắc kẹt dưới lòng đất. Vụ nổ làm hỏng hệ thống liên lạc, khiến lực lượng cứu nạn không thể biết được tình hình của những thợ mỏ kẹt dưới lòng đất, cách lối vào mỏ 600 mét.

Chính quyền quận Tây Thành hôm nay cho biết sau hơn một tuần không có bất kỳ thông tin nào, lực lượng cứu nạn hôm qua đã khoan được tới nơi các thợ mỏ bị mắc kẹt và cho biết họ nghe thấy những tiếng gõ từ dưới lòng đất.

Hình ảnh được phát trên truyền hình nhà nước CCTV cho thấy lực lượng cứu nạn thả một sợi cáp kim loại buộc túi đựng thực phẩm xuống cho thợ mỏ, sau đó kéo sợi dây lên và phát hiện một mẩu giấy gắn kèm.

Mẩu giấy cho biết 12 thợ mỏ vẫn còn sống. “Chúng tôi đang cần gấp thuốc cảm, thuốc giảm đau, băng y tế, thuốc chống viêm và có ba người bị tăng huyết áp”, theo nội dung được viết trong mẩu giấy.

Người viết đề nghị lực lượng cứu hộ thả xuống một số loại thuốc hạ huyết áp có trong xe của mình, đồng thời cảnh báo có lượng lớn nước ngầm nơi những người thợ mỏ bị mắc kẹt. Ngoài ra, có 4 người trong nhóm đang bị thương.

“Chúng tôi mong lực lượng cứu nạn sẽ không dừng lại để chúng tôi vẫn có hy vọng. Cảm ơn các bạn”, mẩu giấy cho hay.

Hiện chưa rõ tình trạng của 10 thợ mỏ còn lại.

Vụ nổ còn làm hư hỏng nặng hệ thống thang thoát hiểm từ mỏ do Công ty TNHH Đầu tư Wucailong Sơn Đông làm chủ đầu tư. Hai quan chức đã bị sa thải sau tai nạn.

Tai nạn khai mỏ khá phổ biến ở Trung Quốc, nơi ngành công nghiệp này có hồ sơ an toàn kém và các quy định thường được thực thi lỏng lẻo. Hồi tháng 12, 23 thợ mỏ thiệt mạng sau khi bị mắc kẹt trong một khu mỏ ở phía tây nam thành phố Trùng Khánh. Vài tháng trước đó, 16 người chết vì ngộ độc khí carbon monoxide dưới một mỏ than ở Trùng Khánh.

Huyền Lê (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply