Thông điệp quốc khánh của TT Trump: Mỹ sắp thắng ‘đại dịch đến từ TQ’

Trong đoạn băng gửi tới người dân Mỹ nhân ngày quốc khánh, ông Trump tuyên bố nước này đang trên đường giành “thắng lợi to lớn” trước “đại dịch khủng khiếp đến từ Trung Quốc”.

“Chúng ta đang làm tốt hơn bất cứ nước nào từng làm trong lịch sử, không chỉ chúng ta, bất cứ nước nào khác, và rồi chúng ta bị tấn công bởi đại dịch tồi tệ đến từ Trung Quốc này, và giờ chúng ta đang tiến gần đến việc thoát khỏi nó”, ông Trump nói trong thông điệp mừng ngày quốc khánh Mỹ được Nhà Trắng đăng tải trên Twitter, theo Guardian.

“Đất nước chúng ta đang quay trở lại, các chỉ số việc làm là rất ngoạn mục, nhiều điều đang xảy ra mà mọi người chưa nhìn thấy. Chúng ta đang trên đường đi đến một chiến thắng to lớn. Nó sẽ đến và đến rất huy hoàng. Đất nước chúng ta sẽ vĩ đại hơn bao giờ hết”, ông Trump nói thêm.

Bất chấp giọng điệu lạc quan của ông Trump trong ngày 4/7, nước Mỹ đã trải qua ngày thứ 3 liên tiếp với số ca nhiễm mới trên toàn quốc vượt mốc 50.000 trường hợp. Texas và Florida là hai bang điểm nóng vào lúc này khi ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục trong ngày.

Chính quyền Florida và California cũng đã đóng cửa các bãi biển ở hai bang này trong kỳ nghỉ lễ quốc khánh, trong bối cảnh số ca nhiễm mới tăng vọt. Trên toàn quốc, có 39 bang ghi nhận số ca nhiễm mới tăng lên, với ít nhất 5 bang ghi nhận số ca nhiễm tăng kỷ lục trong ngày, theo New York Times.

Từ khi dịch bệnh bùng phát tới nay, Mỹ ghi nhận 2,8 triệu ca nhiễm và gần 130.000 trường hợp tử vong – cao nhất trên thế giới.

Cũng trên Twitter hôm 4/7, ông Trump tái khẳng định rằng số ca nhiễm mới tăng là do nước Mỹ đang làm tốt trong việc xét nghiệm quy mô lớn và nhờ đó tỷ lệ tử vong giảm. Tuy nhiên, tại Texas, số người phải nhập viện trong 24 giờ qua lên tới hơn 7.800 trường hợp, đạt kỷ lục kể từ dịch bệnh bùng phát, gây quan ngại về việc hệ thống y tế tại đây sẽ quá tải.

Hồi đầu tuần, tiến sĩ Anthony Fauci, viện trưởng Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, đã có phiên điều trần trước ủy ban của Thượng viện, nhận định rằng Mỹ “đang không hoàn toàn kiểm soát” được dịch bệnh và nói ông sẽ không bất ngờ nếu số ca nhiễm vượt 100.000 mỗi ngày.

https://zingnews.vn/thong-diep-quoc-khanh-cua-tt-trump-my-sap-thang-dai-dich-den-tu-tq-post1103004.html

Sơn Trần – Zing

Leave a Reply