Thống đốc California kêu gọi cách ly tại nhà cho tất cả người cao niên, đóng cửa quán bar và hạn chế số lượng khách trong các nhà hàng.

Thống đốc Gavin Newsom hôm Chủ nhật kêu gọi cách ly tại nhà cho tất cả người cao niên ở bang California và đóng cửa ngay lập tức các quán bar, nightclubs, quán nhậu và nhà máy rượu để giúp ngăn chặn sự lây lan của coronavirus, hiện được coi là một đại dịch toàn cầu.

Ngoài ra, Newsom cho biết tất cả các nhà hàng nên giảm một nửa công suất và cung cấp “khoảng cách xã hội sâu sắc”.

Về mặt thăm khám tại bệnh viện, Newsom cho biết không nên có thêm những cuộc thăm khám này trừ khi đó là “sự kết thúc của cuộc đời”. Cuối cùng, ông nói rằng vào thứ Hai, ông có thể tuyên bố tạm dừng các vụ trục xuất ở California.

Ông nói rằng ông nhận ra rằng đây là những biện pháp khắc nghiệt và sự cô lập là khó khăn, đặc biệt là khi 85% học sinh ở California sẽ không đến trường vào thứ Hai. Ông thừa nhận rằng nhiều công nhân cần được trả lương và thời gian tới sẽ có khó khăn.

Newsom cho biết ông kêu gọi các biện pháp này vì công chúng phải lường trước sự lây lan nhanh chóng của COVID-19, và mọi người cần nghĩ về những người già, người mắc bệnh mãn tính và người vô gia cư. Ông cho biết California có khoảng 5,3 triệu người từ 65 tuổi trở lên.

“Điều quan trọng nhất là tập trung vào những người dễ bị tổn thương và ưu tiên sự an toàn của họ”, Newsom nói. “Chúng tôi được hướng dẫn bởi khoa học, không phải khuôn khổ của sự cuồng loạn.”

Trong thời gian hỏi và trả lời với các phóng viên, Newsom đã làm rõ rằng ông không ra lệnh phong tỏa nhưng ông hy vọng các yêu cầu của mình về các hạn chế sẽ được giữ nguyên.

Các chi tiết chính xác về cách cung cấp bữa ăn và dược phẩm cho người cao niên vẫn đang được giải quyết, Newsom nói, nhưng ông nói “đây là những gì chúng tôi làm.”

Newsom đã ban hành hướng dẫn vào tuần trước để hủy bỏ hoặc hoãn các cuộc tụ họp lớn nhỏ đã làm khuấy động nền kinh tế California, vốn là nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới. Ông nói mặc dù việc kêu gọi đó là tự nguyện, nhưng theo như ông biết, mọi người đều tuân thủ hướng dẫn của ông.

Không có lệnh phong tỏa quốc gia như ở Pháp và Tây Ban Nha, các nhà lãnh đạo chính phủ Hoa Kỳ vào cuối tuần này đã bắt đầu thực hiện các lệnh cho người dân ở trong nhà và cho các doanh nghiệp đóng cửa hoặc cung cấp dịch vụ hạn chế.

Các nhà lãnh đạo chính trị của Los Angeles, Boston, New Jersey, Ohio và Illinois, nêu lên một số hạn chế áp đặt đối với các quán bar và nhà hàng, cắt giảm số lượng khách và hạn chế giờ phục vụ.

Thống đốc bang Illinois, J.B. Pritzker cho biết các quán bar và nhà hàng phải đóng cửa vào cuối ngày làm việc vào thứ Hai. Thị trưởng Teaneck, New Jersey yêu cầu tất cả cư dân tự cách ly và chỉ rời khỏi nhà để lấy thức ăn hoặc thuốc.

Thống đốc Gavin Newsom và các quan chức y tế nhà nước sẽ cung cấp thông tin cập nhật hôm nay về phản ứng của bang đối với COVID-19.

Theo KTVU
Biên dịch bởi Nguoi Viet Cali.
Vui lòng ghi rõ nguồn nếu copy sang nơi khác.
Cám ơn các bạn.

Leave a Reply