Thống đốc New York kiên quyết không từ chức

Thống đốc New York Andrew Cuomo tái khẳng định sẽ không từ chức bất chấp những chỉ trích từ đảng Dân chủ liên quan đến cáo buộc ông quấy rối tình dục.

“Tôi sẽ không từ chức bởi những cáo buộc”, Cuomo ngày 7/3 tuyên bố sau khi Andrea Stewart-Cousins, lãnh đạo Thượng viện bang New York, nói rằng ông nên thôi chức vụ “vì lợi ích của bang”.

“Không bao giờ có chuyện tôi từ chức”, Thống đốc New York nhấn mạnh.

Stewart-Cousins cho rằng các cáo buộc quấy rối tình dục từ các cựu trợ lý chống lại Cuomo xuất hiện vào thời điểm nhạy cảm khi bang chật vật chiến đấu với đại dịch Covid-19 và chính quyền Cuomo được cho là đã phạm nhiều sai lầm trong cách ứng phó đại dịch ở giai đoạn đầu.

“Chúng ta cần điều hành mà không bị phân tâm mỗi ngày”, Stewart-Cousins nói. “Thống đốc Cuomo phải từ chức”.

Nghị sĩ Dân chủ Carl Heastie, lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện bang, ngay sau đó đưa ra một tuyên bố: “Tôi nghĩ đã đến lúc Thống đốc nên nghiêm túc cân nhắc liệu ông có thể đáp ứng các nhu cầu của người dân New York một cách hiệu quả hay không”.

Thêm hai phụ nữ hôm 6/3 lên tiếng tố cáo Thống đốc New York Cuomo quấy rối tình dục, giữa lúc ông đang đối mặt nhiều cáo buộc.

Cựu trợ lý báo chí Karen Hinton tiết lộ với Washington Post rằng cô bị Cuomo ôm “rất lâu, quá chặt và quá thân mật” trong một căn phòng khách sạn thiếu ánh sáng ở Los Angeles vào tháng 12/2000.

Sự việc xảy ra khi Cuomo đang là Bộ trưởng Nhà ở và Phát triển Đô thị Mỹ. Cáo buộc Hinton đưa ra càng gây sửng sốt hơn khi chồng cô là nhà vận động hành lang Howard Glaser, đồng minh lâu năm và bạn tâm giao của Cuomo.

Một người tố cáo khác là Ana Liss, trợ lý hành chính và chính sách cho Cuomo từ năm 2013 đến 2015. Cô cáo buộc sếp cũ cư xử không phù hợp khi còn làm việc ở thành phố Albany, thủ phủ bang New York.

Thống đốc gọi cô là “người yêu” và hỏi cô đã có bạn trai chưa, Liss kể lại với Wall Street Journal. Liss cho biết Cuomo chạm lưng cô trong sự kiện, một lần hôn tay cô và hỏi cô có đang hẹn hò hay không. “Hành động đó thực sự không phù hợp trong bất kỳ bối cảnh nào”, Liss nói.

Liss là cựu nhân viên thứ ba và là phụ nữ thứ năm cáo buộc Thống đốc New York với các mức độ khác nhau về hành vi quấy rối tình dục. Trước đó, cựu cố vấn y tế Charlotte Bennett, 25 tuổi, cựu cố vấn Lindsey Boylan, 36 tuổi, và Anna Ruch, 33 tuổi, đều tố cáo ông Cuomo có hành vi không phù hợp.

Vũ Hoàng (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply