Thủ tướng Ấn Độ tới căn cứ gần nơi đụng độ biên giới với Trung Quốc

Thủ tướng Narendra Modi ngày 3/7 đến thăm Ladakh, phía bắc dãy Himalaya, khu vực vài tuần trước xảy ra vụ đụng độ giữa lực lượng Ấn Độ và Trung Quốc khiến 20 người thiệt mạng.

Thủ tướng Narendra Modi ngày 3/7 đã bay đến một căn cứ nằm trong vùng Nimu, thuộc Ladakh, và gặp gỡ các quân nhân đang đồn trú.

Căn cứ này cách thung lũng Galwan, địa điểm xảy ra vụ đụng độ đêm 15/6 tại biên giới Trung – Ấn, khoảng 100 km.

Các quan chức chính phủ Ấn Độ cho biết đi cùng Thủ tướng Modi còn có Tham mưu trưởng Quốc phòng Bipin Rawat và Tham mưu trưởng quân đội Mukund Naravane.

Trả lời AFP, một nguồn tin an ninh cho biết ông Modi dự kiến đến thăm một bệnh viện quân y tại Leh, gần căn cứ trong vùng Nimu, để thăm các binh sĩ bị thương trong vụ đụng độ với biên phòng Trung Quốc đêm 15/6.

Vụ đụng độ giữa lực lượng hai nước trên thung lũng Galwan, thuộc khu vực căng thẳng biên giới của Ấn Độ và Trung Quốc ở dãy Himalaya, khiến 20 quân nhân Ấn Độ thiệt mạng và 76 người khác bị thương.

Phía Trung Quốc được cho là cũng chịu thương vong, nhưng giới chức nước này không công bố thông tin chi tiết.

Ấn Độ và Trung Quốc đỗ lỗi qua lại về nguyên nhân vụ đụng độ. Tuy nhiên, chính phủ hai nước thời gian qua vẫn xúc tiến đối thoại ngoại giao và quốc phòng để hạ nhiệt đối đầu ở biên giới.

Xu hướng phản đối Trung Quốc đang tăng tại Ấn Độ. Tuần này, chính phủ của ông Modi đã ra lệnh cấm 59 ứng dụng điện thoại thông minh của Trung Quốc, trong đó có mạng xã hội TikTok, với lý do an ninh quốc gia.

Hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm nguyên liệu thô quan trọng với ngành dược của Ấn Độ, đang ùn ứ tại các kho cảng vì kiểm soát hải quan được siết chặt.

Thanh Danh – Zing

Leave a Reply