Thủ tướng Đức nói Trump ‘có lỗi’ vụ bạo loạn ở quốc hội

Người ủng hộ Trump tập trung bên ngoài Đồi Capitol, thủ đô Washington hôm 6/1. Ảnh: AFP.

Merkel cho biết bà “rất tức giận và đau buồn” trước việc người ủng hộ Trump tràn vào quốc hội và nói Tổng thống Mỹ có phần trách nhiệm.

“Tôi vô cùng lấy làm tiếc rằng Tổng thống Trump đã không thừa nhận thất bại từ tháng 11 và một lần nữa vào hôm qua”, Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm nay cho hay. “Những nghi ngờ về kết quả bầu cử trở nên chồng chất và tạo bầu không khí khiến các sự kiện đêm qua có thể xảy ra”.

Thủ tướng Đức cũng cho rằng “hàng triệu người ngưỡng mộ truyền thống dân chủ của Mỹ” đều chịu cú sốc như bà, đồng thời hoan nghênh tuyên bố của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cũng như “nhiều phản ứng từ lưỡng đảng Mỹ” vì đã trấn an bà “rằng nền dân chủ này sẽ chứng tỏ mạnh hơn nhiều so với những kẻ tấn công và bạo loạn”.

Bà Merkel buồn rầu về những tổn thất “bi thảm” trong cảnh hỗn loạn, nhưng nói việc các nghị sĩ tiếp tục họp trong đêm để chứng nhận chiến thắng của Biden là “dấu hiệu của hy vọng”.

“Bây giờ rõ ràng với sự xác nhận chiến thắng của Joe Biden và Kamala Harris, nước Mỹ sẽ mở ra một chương mới cho nền dân chủ của mình. Điều đó có nghĩa các lực lượng dân chủ đã thắng, đó là điều mà tôi luôn biết và mong đợi về nước Mỹ”, bà nói thêm.

Tuy nhiên, bà cảnh báo những hình ảnh “đáng lo ngại” từ Đồi Capitol sẽ được nhìn thấy “ở những nơi khác trên thế giới”. “Điều quan trọng là phe dân chủ đã thắng thế”, Thủ tướng Đức cho hay.

Cuộc họp chứng nhận kết quả bầu cử tại quốc hội Mỹ hôm 6/1 đã trở nên hỗn loạn sau khi hàng trăm người ủng hộ Trump tràn vào nghị trường, khiến các nghị sĩ phải sơ tán. Bạo loạn khiến 4 người thiệt mạng và hàng chục người bị bắt.

Lực lượng an ninh sau đó lập lại trật tự ở quốc hội, giúp các nghị sĩ tiếp tục cuộc họp và chứng nhận chiến thắng của Biden. Trump sau đó cũng ra tuyên bố cho biết ông sẽ chuyển giao “có trật tự” cho Biden vào ngày 20/1.

Huyền Lê (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply