Thực hư chuyện người phụ nữ Mỹ nhận hóa đơn chữa Covid-19 trị giá 35.000 USD

Dư luận ở Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới gần đây đặc biệt quan tâm đến trường hợp một người phụ nữ Mỹ nhận hóa đơn điều trị sau khi nhiễm Covid-19 lên tới 34.927,43 USD.

Thông tin này được lan truyền từ hôm 13.3 nhưng kể từ khi được đăng trên tạp chí TIME mới được chia sẻ rộng rãi. Bài viết tập trung mô tả triệu chứng mà người phụ nữ tên Danni Askini gặp phải và sau đó nhắc đến việc người phụ nữ nhận hóa đơn xét nghiệm và điều trị giá 34.927,43 USD.

“Vài ngày sau khi về nhà, tôi nhận được hóa đơn với con số 34.927,43 USD. Tôi thực sự rất sốc. Tôi không biết ai có từng ấy tiền trả viện phí”, cô nói với TIME.

Trên thực tế, tạp chí TIME cũng nhắc đến việc người phụ nữ đang điều trị ung thư nhưng chỉ là một câu ngắn gọn ở đầu bài. Tờ News Boston nêu rõ rằng người phụ nữ sống ở Massachusetts đang phải vật lộn điều trị căn bệnh ung thư.

Đến đầu tháng 3, Askini thông báo với bác sĩ điều trị cho mình rằng cô cảm thấy sức khỏe tệ hơn. Bác sĩ nghĩ rằng phương pháp điều trị ung thư không có hiệu quả nên đưa Askini đến phòng điều trị khẩn cấp ở Boston.

Tại đây, Askini trải qua thêm một lần điều trị ung thư nữa dù cô có triệu chứng giống như nhiễm Covid-19. Ở thời điểm đó, Askini chưa được xét nghiệm.

Một tuần sau, triệu chứng trở nên rõ rằng hơn nên Askini lại đến phòng điều trị khẩn cấp. Cô sau đó được cho xét nghiệm và sau khi có kết quả dương tính với Covid-19, các bác sĩ đã điều trị theo hướng tập trung đối phó với virus Corona.

“Phương pháp mới đã thay đổi cách tôi được điều trị. Tôi được cho thuốc kháng virus và tôi cảm thấy tình trạng ổn hơn”, Askini nói, theo News Boston.

Askini là người không còn đóng bảo hiểm y tế do cô đang có kế hoạch chuyển tới bang Washington để tìm công việc mới. Chi phí điều trị giá 35.000 USD bao gồm cả 2 lần cô đến phòng điều trị khẩn cấp và phí xét nghiệm.

Nói cách khác, người phụ nữ này đến bệnh viện không chỉ chữa Covid-19 mà bao gồm cả căn bệnh ung thư dai dẳng. Askini cũng biết cô sẽ nhận hóa đơn rất tốn kém vì cô không còn tiếp tục đóng bảo hiểm theo năm.

Ở Mỹ, những người đóng bảo hiểm đều đặn sẽ luôn được tải trợ gần như toàn bộ viện phí nếu phải nhập viện.

Hiện tại, Askini đang xin quay trở lại đóng bảo hiểm Medicaid để nhận được ưu đãi và cũng nhờ bệnh viện nơi cô điều trị giúp đỡ. Nếu thành công, người phụ nữ sẽ không phải trả số tiền lớn nêu trên.

Ngay cả trong trường hợp chưa được quay lại đóng bảo hiểm, Askini cũng không bị buộc phải trả viện phí vì hiện tại cô chưa có việc làm.

Cuối cùng, Askini khuyến khích người dân Mỹ tìm kiếm sự trợ giúp y tế, dù phải đối mặt với chi phí chữa trị lớn. “Tôi nghĩ mọi người nên quan tâm đến sức khỏe vì tính mạng bản thân quan trọng hơn chuyện tiền nong”, cô nói.

Đăng Nguyễn – Dân Việt (News Boston)

Leave a Reply