Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Tom Cotton đề xuất trợ cấp tiền mặt cho các gia đình trong bối cảnh khủng hoảng coronavirus

Ảnh: The New York Times

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton đang đề xuất rằng chính phủ liên bang gửi tiền trợ cấp cho các gia đình Mỹ để họ có thể đáp ứng các nhu cầu cơ bản vì coronavirus khiến cuộc sống của Mỹ bị đình trệ, khiến nhiều người không thể làm việc và khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Cotton, một nghị sĩ đảng Cộng hòa từ Arkansas, đã đưa ra khuôn khổ của một đề xuất hôm thứ ba bao gồm ủy quyền cho Bộ Tài chính cấp một tờ séc hoàn thuế $1.000 cho mỗi người nộp thuế có thu nhập dưới 100.000 đô la và 500 đô la cho mỗi người phụ thuộc. Theo đề xuất của Cotton, bất kỳ cặp vợ chồng nào khai thuế chung và có tổng thu nhập ít hơn 200.000 đô la một năm có thể nhận được séc hoàn thuế 2.000 đô la.

“Tôi đang làm việc với các nhà lập pháp để lấy trợ cấp tiền mặt cho những người lao động và gia đình bị ảnh hưởng để họ có thể mua thức ăn và thanh toán hóa đơn trong cuộc khủng hoảng này, cộng với sự giúp đỡ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua cơn bão. Bây giờ là lúc để tránh khỏi việc phải chịu cùng chung số phận với Italy”, Cotton viết trên Tweeter vào hôm Thứ Hai.

Đề xuất của Cotton cũng kêu gọi mở rộng điều kiện hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp, mở rộng cơ hội tiếp cận với hỗ trợ lương thực và các khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ.

Ông tham gia cùng Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, ông Mitt Romney, người đang đề xuất rằng mỗi người Mỹ trưởng thành nhận được khoản thanh toán 1.000 đô la một lần từ chính phủ liên bang – tương tự như một sáng kiến ​​được đề xuất bởi cựu ứng cử viên tổng thống Andrew Yang, người đã vận động dựa trên một nền tảng thu nhập cơ bản phổ quát.”

Một số nhà lập pháp, như Thượng nghị sĩ Dân chủ Brian Schatz ở Hawaii, nhấn mạnh rằng sự trợ giúp nên được nhắm đến đúng mục tiêu hơn.

“Thanh toán bằng tiền mặt tốt hơn các gói cứu trợ doanh nghiệp nhưng có những người cần nhiều hơn một ngàn đô la và những người không cần một nghìn đô la. Vì vậy, hãy nhắm mục tiêu vào những người nghèo, bao gồm các công nhân được thuê tạm thời, những người thiếu việc làm, người chăm sóc người bệnh, người già và trẻ em, và những người khác,” Schatz đã chia sẻ trên Teeter vào hôm Thứ Hai.

Thượng viện dự kiến ​​sẽ đưa ra một dự luật thông qua Hạ viện nhằm giải quyết nhu cầu tài chính của người Mỹ không thể làm việc do khủng hoảng. Và các nhà lập pháp đang chỉ ra nhiều luật pháp vẫn chưa được đưa ra để giúp đỡ ngành công nghiệp và công nhân Mỹ.

Tổng thống Trump hôm thứ Hai cảnh báo sự bùng phát coronavirus có thể kéo dài đến tháng 7 hoặc tháng 8, sau khi ban hành các hướng dẫn mới khuyến nghị người Mỹ không tụ tập quá 10 người, và các nhà hàng và quán bar đóng cửa ở những khu vực tập trung nhiều vụ lây nhiễm.

“Họ nghĩ tháng 8, có thể là tháng 7”, ông nói trong cuộc họp báo hôm thứ Hai, đề cập đến các thành viên lực lượng cố vấn đặc biệt của Nhà Trắng. “Có thể lâu hơn thế. Nhưng tôi đã hỏi câu hỏi đó rất, rất nhiều lần.”

Theo CBS News
Biên dịch bởi Nguoi Viet Cali.
Vui lòng ghi rõ nguồn nếu copy sang nơi khác.
Cám ơn các bạn

Leave a Reply