Thượng nghị sĩ cảnh báo nguy cơ Trump lộ thông tin mật

Thượng nghị sĩ Angus King cảnh báo Trump có thể làm lộ tin mật sau khi rời nhiệm sở, đề nghị dừng cung cấp thông tin tình báo cho ông.

“Có nguy cơ nghiêm trọng về khả năng Tổng thống Trump có thể sẽ vô tình hoặc cố ý tiết lộ tin mật, đe dọa đến nguồn tin và phơi bày cách thức thu thập thông tin tình báo của Mỹ”, King, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, nói trong cuộc phỏng vấn hôm 17/1, đề cập tới việc cung cấp thông tin tình báo cho Trump sau khi ông rời nhiệm sở.

Theo King, ủy viên Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, việc cung cấp thông tin tình báo cho cựu tổng thống vốn được thực hiện như một phép lịch sự hơn là một yêu cầu pháp lý.

“Chẳng có lợi ích gì khi làm vậy. Không có lý do gì để ông ấy cần phải nắm được những thông tin này. Tôi cho rằng với quá khứ của ông ấy, một người hấp tấp và lỏng lẻo với các dữ liệu tình báo, chúng ta nên ngừng cung cấp thêm thông tin”, ông nói thêm.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff cùng ngày cũng đưa ra nhận định tương tự. “Tổng thống này không nên nhận được thông tin tình báo, không phải bây giờ, cũng không phải trong tương lai. Tôi không nghĩ có thể tin tưởng ông ấy vào lúc này”, Schiff nói.

Cựu giám đốc tình báo quốc gia của chính quyền Trump Susan Gordon cũng kêu gọi dừng cung cấp thông tin tình báo cho Tổng thống sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ.

“Cách tiếp cận của ông ấy với an ninh quốc gia và thông tin tình báo cho thấy cần phải đưa ra quyết định về việc cung cấp thông tin mật cho người sắp trở thành cựu tổng thống này. Lời khuyên của tôi, người có hơn 30 năm trong cộng đồng tình báo, là không cung cấp bất cứ thông tin nào cho ông ta kể từ sau ngày 20/1”, Gordon cho biết, thêm rằng điều này sẽ giúp giảm thiểu các nguy cơ với an ninh quốc gia do Trump gây ra với tư cách là một công dân.

Tổng thống Trump trong suốt 4 năm nắm quyền thường nhận báo cáo mật hàng ngày trong các cuộc họp sáng muộn với quan chức tình báo. Theo truyền thống, tổng thống đắc cử cũng thường được cung cấp thông tin này để nắm được những mối đe dọa mà Mỹ phải đối mặt trước khi nhậm chức. Tin tình báo cũng có thể được cung cấp cho các cựu tổng thống sau khi họ rời nhiệm sở.

Ngọc Ánh (Theo Hill) – VnExpress

Leave a Reply