Thượng nghị sĩ Cộng hòa đầu tiên kêu gọi Trump từ chức

Lisa Murkowski là thượng nghị sĩ Cộng hòa đầu tiên kêu gọi Trump từ chức, nói rằng Tổng thống đã “gây đủ thiệt hại” cho đất nước.

“Tôi muốn Tổng thống từ chức. Tôi muốn ông ấy ra đi. Ông ấy đã gây đủ thiệt hại”, Murkowski, thượng nghị sĩ đến từ bang Alaska, nói trong cuộc phỏng vấn hôm 8/1, thể hiện sự tức giận sau khi cáo buộc Tổng thống Donald Trump kích động đám đông ủng hộ ông tràn vào tòa nhà quốc hội hôm 6/1.

“Ông ấy không tập trung vào những gì đang xảy ra với Covid-19. Ông ấy chơi golf hoặc ở trong Phòng Bầu dục và tức giận hoặc biến những người trung thành, tin tưởng mình thành vật hy sinh”, bà nói. “Ông ấy chỉ muốn ở đó vì cái tôi. Tổng thống cần ra khỏi văn phòng, cần làm điều tốt, nhưng tôi không nghĩ ông ấy có khả năng làm điều tốt”.

Murkowski, 63 tuổi, đã chống lại đảng Cộng hòa và Trump trong nhiều trường hợp, gồm cả việc bỏ phiếu phản đối xác nhận Thẩm phán Tòa án Tối cao Brett Kavanaugh do Trump đề cử.

Sau khi thua bầu cử sơ bộ năm 2010, bà tham gia tranh cử với tư cách ứng viên độc lập, đối thủ của đảng Cộng hòa, và giành chiến thắng. Tuy nhiên, Murkowski sau đó vẫn gia nhập đảng Cộng hòa.

“Nhưng nếu đảng Cộng hòa không thay đổi việc là đảng của Trump, tôi chân thành đặt câu hỏi liệu đây có phải là đảng dành cho tôi”, bà cho hay.

Hầu hết các nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Thượng viện không ủng hộ việc phế truất Trump. Adam Kinzinger là nghị sĩ Cộng hòa đầu tiên tại Hạ viện kêu gọi kích hoạt Tu chính án thứ 25, cho phép phó tổng thống và đa số nội các loại bỏ một tổng thống được coi là không thể hoàn thành nhiệm vụ.

Nhiều nghị sĩ Cộng hòa ở Thượng viện đã lên tiếng tức giận, nhưng không ai tuyên bố rõ ràng rằng họ muốn Tổng thống từ chức. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ben Sasse nói ông “chắc chắn sẽ xem xét” các điều khoản luận tội Trump nếu chúng được đưa ra.

Mitt Romney, người duy nhất thuộc đảng Cộng hòa ở Thượng viện bỏ phiếu kết tội Trump khi ông bị Hạ viện luận tội năm 2019, đã chỉ trích gay gắt Tổng thống trong một bài phát biểu sau cuộc bạo loạn. Tuy nhiên, ông sau đó dừng kêu gọi phế truất Trump, nói rằng nên “nín thở” chờ đến ngày Joe Biden nhậm chức.

Huyền Lê (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply