Thượng nghị sĩ Mỹ nói Trump có thể ‘hủy diệt’ đảng Cộng hòa

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho rằng Trump có thể giúp đảng Cộng hòa trở nên hùng mạnh, nhưng cũng có thể phá hủy nó.

“Điều tôi đang cố gắng làm chỉ là thúc đẩy một phép thuật”, Graham, đồng minh kiêm người bảo vệ trung thành của Donald Trump từ khi ông đắc cử, nói trong cuộc phỏng vấn phát sóng hôm 7/3. “Với tôi, Trump là sự giao thoa giữa Jesse Helms, Ronald Reagan và P.T. Barnum”.

Graham từng chỉ trích Trump sau vụ bạo loạn Đồi Capitol, tuyên bố rằng “đã quá đủ”. Tuy nhiên, thượng nghị sĩ này lại đang bày tỏ lập trường ủng hộ hơn đối với cựu tổng thống sau khi Thượng viện tha bổng cho Trump.

“Ông ấy có thể đưa đảng Cộng hòa thành thứ mà không ai trong số những người tôi quen biết có thể làm được”, Graham nói. “Ông ấy có thể khiến nó lớn hơn, mạnh hơn, đa dạng hơn. Mà ông ấy cũng có thể phá hủy nó”.

Thượng nghị sĩ Nam Carolina nhấn mạnh rằng các ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa trước đây như John McCain và Mitt Romney không thành công khi tranh cử như Trump.

“Tôi muốn chúng ta tiếp tục các chính sách mà tôi cho rằng sẽ làm nước Mỹ vững mạnh hơn”, Graham bày tỏ. “Tôi tin rằng cách tốt nhất để đảng Cộng hòa làm điều đó là đồng hành cùng Trump, chứ không phải thiếu ông ấy”.

Graham từng công khai thách thức sức khỏe tinh thần của Trump khi ông chạy đua tranh cử năm 2016. Nhưng sau khi Trump đánh bại Hillary Clinton, Graham đã chào đón cựu tổng thống.

Ông sát cánh bên Trump suốt nhiệm kỳ, dù lên án vai trò của Trump trong cuộc bạo loạn Đồi Capitol hồi tháng 1. Thượng nghị sĩ đưa ra nhận xét trên trong lúc đảng Cộng hòa đang cân nhắc Trump sẽ đóng vai trò gì trong đảng sau 4 năm nhiệm kỳ tổng thống.

Trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên sau khi rời Nhà Trắng, Trump đã nói chuyện với người ủng hộ tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ đảng Cộng hòa hôm 28/2 nhằm củng cố vai trò lãnh đạo của ông trong đảng và cân nhắc khả năng tái tranh cử năm 2024.

Hồng Hạnh (Theo Hill) – VnExpress

Leave a Reply