Thượng nghị sĩ Mỹ: Washington có thể đóng cửa thêm lãnh sự quán Trung Quốc

Thượng nghị sĩ Mỹ Ted Cruz ngày 26/7 cảnh báo, Mỹ có thể đóng cửa thêm các lãnh sự quán khác của Trung Quốc tại nước này sau khi lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston bị buộc đóng cửa tuần trước.

“Các lãnh sự quán khác của Trung Quốc cũng có thể bị đóng cửa. Lãnh sự quán (Houston) bị đóng cửa tuần trước do có liên quan đến hoạt động gián điệp và đánh cắp sở hữu trí tuệ, cơ sở ngoại giao này bị lợi dụng làm căn cứ cho hoạt động gián điệp ở Houston và khắp khu vực tây nam của nước Mỹ”, Thượng nghị sĩ Cruz trả lời phỏng vấn hôm qua 26/7. Nghị sĩ này nói thêm: “Từ lâu tôi đã cho rằng Trung Quốc là mối đe dọa địa chính trị lớn nhất với Mỹ trong vòng 100 năm tới”.

Ông Cruz là nghị sĩ thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ và từng đưa ra cảnh báo về mối đe dọa từ Trung Quốc. Ông và một số nghị sĩ khác của Mỹ nói rằng, chính quyền Mỹ quyết định yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Houston, bang Texas hồi tuần trước là do cơ sở ngoại giao này bị cáo buộc là “một trung tâm gián điệp” của Bắc Kinh. Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc và truyền thông của nước này nói việc đóng cửa lãnh sự quán Houston là “lá bài chính trị” của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm ghi điểm trước thềm bầu cử vào cuối năm.

Đáp trả quyết định của Washington, Bắc Kinh cũng yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán ở Thành Đô trước 10h sáng nay 27/7. Bắc Kinh cáo buộc, lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô đã “can thiệp vấn đề nội bộ” của Trung Quốc và do vậy quyết định yêu cầu đóng cửa cơ sở này là “hoàn toàn hợp pháp”.

Đài truyền hình CCTV của Trung Quốc đưa tin, sáng nay, quốc kỳ Mỹ ở lãnh sự quán tại Thành Đô đã được hạ xuống. Các con đường xung quanh lãnh sự quán hôm nay đã tạm thời phong tỏa. Trước đó, các nhân viên của lãnh sự quán cũng được nhìn thấy dọn đồ đạc chuyển đi.

Đóng cửa lãnh sự quán của nhau là động thái chưa từng có tiền lệ trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1979. Quan hệ giữa 2 cường quốc đang leo thang, đẩy hai nước đến bờ vực một cuộc chiến tranh lạnh kiểu mới nguy hiểm.

Minh Phương Theo Dailymail, AFPDân Trí

Leave a Reply