Thượng viện Georgia siết bầu cử qua thư

MỸ – Thượng viện Georgia thông qua luật bầu cử mới quy định nhiều hạn chế với cử tri tại bang, như cấm bỏ phiếu vắng mặt không lý do.

Sau nhiều giờ tranh luận căng thẳng, dự luật bầu cử SB 241 được thông qua hôm 8/3 tại Thượng viện Georgia, nơi đảng Cộng hòa kiểm soát, với 29 phiếu thuận và 20 phiếu chống, chỉ hơn một phiếu so với ngưỡng 28 phiếu cần thiết.

Dự luật này chứa nhiều thay đổi đối với quy định bầu cử của bang Georgia, trong đó chủ yếu nhắm vào những người đủ tiêu chuẩn để bỏ phiếu qua thư. SB 241 chấm dứt quyền bỏ phiếu vắng mặt không lý do của cử tri bang, vốn được thông qua trong một đạo luật được phe Cộng hòa đưa ra vào năm 2005.

Theo dự luật mới, chỉ những người trên 65 tuổi, bị tàn tật, không có mặt ở khu vực bầu cử trong thời gian bỏ phiếu do yêu cầu công tác, có ngày nghỉ tôn giáo trùng với ngày bỏ phiếu hoặc là quân nhân đồn trú ở nước ngoài mới được phép yêu cầu phiếu vắng mặt.

Dự luật sẽ được chuyển đến Hạ viện bang Georgia, cũng do đảng Cộng hòa kiểm soát. Tuần trước, cơ quan này đã thông qua một dự luật hạn chế bỏ phiếu khác bao gồm nhiều điều khoản, trong đó có những quy định tương tự dự luật của Thượng viện bang, như hạn chế thời gian bỏ phiếu sớm.

Trong cuộc tranh luận tại Thượng viện bang hôm 8/3, phe Dân chủ nhiều lần cáo buộc dự luật hướng đến từ chối quyền bầu cử của nhiều nhóm cử tri, đặc biệt là người da màu tại Georgia, đồng thời cho rằng đây chỉ là phản ứng trước cuộc bầu cử mà phe Cộng hòa đã thất bại.

Matt Brass, thượng nghị sĩ Cộng hòa của bang, lập luận rằng ông đang đại diện cho những cử tri Georgia bị mất niềm tin vào bầu cử khi ủng hộ dự luật. “Chúng tôi vẫn cần người dân Georgia tin tưởng vào quá trình bầu cử, trong khi họ chưa được thuyết phục”, ông nói.

Georgia trở thành một trong những trọng tâm trong cuộc vận động quy mô toàn quốc của phe Cộng hòa nhằm siết chặt quy định bỏ phiếu, sau thất bại của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump trước Joe Biden hồi tháng 11/2020. Biden cùng hai thượng nghị sĩ Dân chủ Jon Ossoff và Raphael Warnock đều giành chiến thắng sát nút tại Georgia.

Tính đến ngày 19/2, nghị sĩ tại hơn 40 bang đã đề xuất hơn 250 dự luật bao gồm các điều khoản hạn chế bỏ phiếu, theo số liệu của Trung tâm Tư pháp Brennan thuộc Đại học New York.

Ánh Ngọc (Theo NY Times, CNN) – VnExpress

Leave a Reply