Thượng viện Mỹ ấn định thời gian xét xử Trump

Thượng viện Mỹ sẽ bắt đầu xét xử luận tội Trump vào tuần thứ hai của tháng 2, tiến trình có thể cấm cựu tổng thống ra tranh cử.

Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ, hôm 22/1 cho biết cơ quan này sẽ bắt đầu xét xử luận tội cựu tổng thống Donald Trump vào tuần thứ hai của tháng 2, sau hai tuần trì hoãn để các bên nhận được tóm tắt pháp lý theo thứ tự.

Trước đó, thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, đề xuất hoãn phiên tòa luận tội Trump tới giữa tháng 2 để cựu tổng thống có đủ thời gian chuẩn bị. McConnell muốn Trump “được hưởng quy trình đầy đủ và công bằng” của một cựu tổng thống được tôn trọng.

Schumer cho biết Hạ viện Mỹ sẽ chuyển điều khoản luận tội Trump tới thượng viện ngày 25/1. “Đó sẽ là một phiên tòa đầy đủ và công bằng”, Schumer nói.

232 hạ nghị sĩ Mỹ, bao gồm 10 thành viên đảng Cộng hòa, ủng hộ luận tội Trump sau cuộc bỏ phiếu ngày 13/1, trong khi 197 người phản đối. Với kết quả này, Hạ viện thông qua điều khoản luận tội và khiến Trump trở thành tổng thống duy nhất trong lịch sử Mỹ bị luận tội hai lần.

Điều khoản luận tội cáo buộc Trump “kích động bạo loạn”, tập trung vào bài phát biểu của cựu tổng thống Mỹ trước hàng nghìn người ủng hộ trước vụ bạo động tại tòa nhà quốc hội hôm 6/1. Điều khoản cũng nhắc đến việc Trump gọi điện yêu cầu Tổng thư ký bang Georgia “tìm” phiếu để lật ngược chiến thắng của Biden ở bang này.

Các nguồn tin cho biết Trump quyết định thuê luật sư Butch Bowers, người từng biện hộ thành công cho nhiều quan chức, đại diện cho cựu tổng thống trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện Mỹ. Trước đó Rudy Giuliani, luật sư riêng của Trump, tuyên bố không bào chữa cho cựu tổng thống vì bản thân là một nhân chứng trong vụ bạo loạn hôm 6/1.

Những người ủng hộ Trump quá khích tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1, gây ra vụ bạo động khiến 5 người chết và hàng chục người bị thương. Vụ bạo động khiến giới chức Mỹ phải thắt chặt an ninh tại thủ đô Washington và điều hàng chục nghìn Vệ binh Quốc gia hỗ trợ lực lượng thực thi pháp luật địa phương bảo vệ lễ nhậm chức của Biden.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters, Fox News) – VnExpress

Leave a Reply