Thượng viện Mỹ phê chuẩn nữ Giám đốc tình báo quốc gia

Thượng viện Mỹ hôm 20/1 phê chuẩn Avril Haines làm Giám đốc tình báo quốc gia, đưa bà là người đầu tiên được chấp thuận sau khi Biden đề cử.

Thượng viện phê chuẩn Haines với tỷ lệ 84 phiếu thuận và 10 phiếu chống. Với kết quả này, Haines trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Mỹ.

Động thái này của Thượng viện đã tiếp tục tiền lệ gần đây, khi xác nhận ứng viên nội các do tân tổng thống đề cử vào ngày tuyên thệ nhậm chức. Thượng viện đã xác nhận hai ứng viên mà cựu tổng thống Donald Trump đề cử trong ngày đầu tiên ông nhậm chức, nhiều hơn cả Obama và George W.Bush.

Haines, 51 tuổi, từng làm việc cho chính quyền Obama và George W.Bush. Trả lời câu hỏi của Thượng viện về cách các cơ quan an ninh xử lý mối đe dọa ngày càng tăng của các phần tử cực hữu trong nước, bà cam kết Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ An ninh Nội địa sẽ xem xét mối liên hệ giữa các nhóm cực đoan trong nước và phần tử nước ngoài.

“Cộng đồng tình báo đang tập trung vào tình báo nước ngoài và các mối đe dọa từ nước ngoài”, Haines nói. “Nhưng hoạt động hỗ trợ những cơ quan khác có thể và thực sự đóng vai trò quan trọng”.

Hồng Hạnh (Theo Reuters/Guardian) – VnExpress

Leave a Reply