Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chống nạn bài Á

Một phụ nữ cầm biểu ngữ “Ngừng thù ghét người gốc Á” khi tham gia biểu tình tại thành phố New York, Mỹ hôm 3/4. Ảnh: Reuters.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chống tội ác thù ghét nhằm vào người Mỹ gốc Á giữa bối cảnh nạn bài Á xảy ra trên khắp đất nước.

Dự luật Đạo luật Tội phạm Thù ghét trong Covid-19 được thông qua tại Thượng viện hôm 22/4 với 94 phiếu thuận và một phiếu chống. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley là người duy nhất bỏ phiếu chống.

Dự luật, do các thượng nghị sĩ Mazie Hirono,Tammy Duckworth và hạ nghị sĩ Grace Meng của đảng Dân chủ đề xuất, yêu cầu Bộ Tư pháp thành lập văn phòng xem xét tội ác thù hận được báo cáo cho cảnh sát trong đại dịch Covid-19. Dự luật cũng hướng dẫn cơ quan thực thi pháp luật địa phương báo cáo tội ác thù ghét, mở rộng chiến dịch giáo dục cộng đồng và chống ngôn ngữ phân biệt đối xử trong mô tả đại dịch.

Hirono và Duckworth là những người Mỹ gốc Á duy nhất trong Thượng viện gồm 100 thành viên.

“Đạo luật này sẽ cải thiện phản ứng của Bộ Tư pháp đối với mức gia tăng đáng sợ các vụ thù địch nhắm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI)”, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Dick Durbin cho hay.

Dự luật sẽ cần được thông qua tại Hạ viện, nơi đảng Dân chủ chiếm đa số rõ ràng, tiếp đó sẽ được gửi lên Nhà Trắng để Tổng thống Joe Biden ký thành luật. Biden đã kêu gọi Hạ viện thông qua dự luật.

Cuộc bỏ phiếu tại quốc hội đánh dấu lần hiếm hoi lưỡng đảng đạt đồng thuận cao về một vấn đề. Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết các cuộc trao đổi lưỡng đảng nghiêm túc đã cải thiện đáng kể dự luật.

“Khi có cơ hội làm việc, Thượng viện có thể làm việc. Các thành viên từ cả hai đảng đã phối hợp cùng nhau để xem xét, hoàn thiện và ban hành luật giải quyết một vấn đề cấp bách”, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer phát biểu đầu tuần này.

Bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc Á đã tăng vọt từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Các nhà hoạt động và cảnh sát cho biết tâm lý bài Á đã bị kích động bởi những phát biểu đổ lỗi đại dịch cho Trung Quốc. Cựu tổng thống Donald Trump nhiều lần dùng các từ như “virus Trung Quốc”, “cúm kung” để chỉ đại dịch.

Theo nhóm vận động Ngừng thù hận người Mỹ gốc Á và các đảo Thái Bình Dương (AAPI), gần 3.800 vụ thù hận nhắm vào người Mỹ gốc Á đã xảy ra từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021. Trung tâm Nghiên cứu về Chủ nghĩa thù hận và Cực đoan tại Đại học Bang California cho thấy tội phạm thù ghét người Mỹ gốc Á tăng gần 150% trong năm ngoái.

Huyền Lê (Theo Reuters, Financial Times) – VnExpress

Leave a Reply