Tìm thấy 6 người nhập cảnh từ chuyến bay có nCoV

5 trong số 6 người đến TP HCM từ chuyến bay VN814 đã rời đi nước khác, một người còn lại được đưa vào cách ly tập trung. 

6 người đi từ Siem Reap về TP HCM trên chuyến VN814 tối 3/3. Cùng trên máy bay có một hành khách người Nhật dương tính với nCoV. Các hành khách khác sau khi transit Tân Sơn Nhất đã rời đi, chủ yếu là đi châu Âu. 

Theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM, hành khách duy nhất còn ở lại TPHCM nói trên đã được đưa đến khu cách ly tập trung, sáng 5/3. Người nhà của người này được cách ly giám sát tại nhà. 

Toàn bộ phi hành đoàn VN814 cũng đã vào khu cách ly tập trung.

Giới chức TP HCM tiếp tục tìm hành trình tại Việt Nam của 6 người kể từ khi xuống Tân Sơn Nhất, lập danh sách những người có tiếp xúc gần với họ để khoanh vùng dịch tễ và giám sát y tế.

Sáng nay, đại diện Trung tâm cho biết ba người Pháp ở đêm mùng 3-4/3 tại một khách sạn trên đường Phạm Ngũ Lão, quận 1. Giới chức lấy danh sách những người ở khách sạn cùng thời điểm đó để thực hiện các biện pháp y tế; cho cách ly 6 trong số 20 nhân viên khách sạn do có tiếp xúc gần với khách Pháp; khử khuẩn khách sạn.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM kêu gọi những người từng tiếp xúc với các hành khách từ chuyến bay 814 liên hệ số điện thoại 08.695.77.133 để được hỗ trợ các biện pháp phòng bệnh cần thiết.

Hành khách Nhật dương tính nCoV, từ Tân Sơn Nhất, lên chuyến bay VN340, đi Nagoya. Máy bay sau đó quay về TPHCM với số hiệu chuyến VN341. Vì vậy, giới chức cũng đã cách ly toàn bộ hành khách và phi hành đoàn chuyến 341. Máy bay liên quan đến các chuyến nói trên đều được khử trùng.

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Quốc gia yêu cầu TP HCM phối hợp với các đơn vị tổ chức điều tra cách ly giám sát tất cả người tiếp xúc kể cả phi hành đoàn, tiếp viên và nhân viên phục vụ mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất, những người đi trên hai chuyến bay. Tiến hành khử trùng các máy bay mà người khách Nhật đã đi, những khu vực tại sân bay người này từng đến hoặc sử dụng dịch vụ… để ngăn ngừa virus lây lan. 

Lê Nga – Lê Phương

Leave a Reply