Tình báo Mỹ nói Nga ‘bôi nhọ’ Biden, ủng hộ Trump

Tình báo Mỹ cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống 2020 bằng chiến dịch “bôi nhọ” Biden và ủng hộ Trump bằng lượng lớn thông tin sai lệch.

Trong báo cáo ngày 16/3, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ cho biết các mục tiêu của Nga không chỉ giới hạn trong việc gây tổn hại tới khả năng tranh cử của Joe Biden và hỗ trợ nỗ lực tái đắc cử của Donald Trump, mà còn nhằm “làm suy yếu niềm tin của công chúng vào tiến trình bầu cử và làm trầm trọng thêm chia rẽ chính trị xã hội ở Mỹ”.

Báo cáo này được cho là cung cấp đánh giá toàn diện nhất về các mối đe dọa với bầu cử 2020 của Mỹ, nêu chi tiết các hoạt động gây ảnh hưởng sâu rộng tới bầu cử Mỹ của các đối thủ, trong đó có Nga và Iran.

“Một yếu tố quan trọng trong chiến lược của Moskva đối với cuộc bầu cử này là việc họ sử dụng các lực lượng ủy nhiệm có liên hệ với tình báo Nga để chuyển tới các cơ quan truyền thông, quan chức và người nổi tiếng ở Mỹ, bao gồm một số thân tín của cựu tổng thống Trump và chính quyền của ông, những câu chuyện gây tác động lớn, gồm cáo buộc sai lệch hoặc không có cơ sở nhằm vào Tổng thống Biden”, báo cáo có đoạn viết.

“Không giống năm 2016, chúng tôi không thấy nỗ lực liên tục của Nga trên mạng nhằm tiếp cận hạ tầng phục vụ bầu cử”, báo cáo cho biết, đồng thời cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể “đã chỉ đạo hoạt động nhằm gây tổn hại cho Biden và tạo động lực cho Trump giống năm 2016”.

Tình báo Mỹ nhận định nỗ lực “hạ bệ” Trump tích cực nhất đến từ Iran, song nước này không đẩy mạnh chiến dịch ủng hộ Biden và quy mô hoạt động của họ nhỏ hơn Nga.

“Iran nỗ lực nhằm giảm triển vọng tái đắc cử của cựu tổng thống Trump, dù không trực tiếp hỗ trợ đối thủ của ông, và làm suy yếu niềm tin của công chúng Mỹ vào tiến trình bầu cử và các thể chế, gây chia rẽ và làm trầm trọng thêm căng thẳng xã hội ở Mỹ”, báo cáo cho biết.

Trung Quốc cũng được nhắc đến trong báo cáo của tình báo Mỹ, song với mức độ rất khác so với Nga và Iran. “Chúng tôi đánh giá Trung Quốc không triển khai các nỗ lực can thiệp và có xem xét nhưng không tìm cách gây ảnh hưởng nhằm thay đổi kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ”, báo cáo viết.

Tuy nhiên, báo cáo cho biết cộng đồng tình báo Mỹ có ý kiến trái chiều về nỗ lực của Trung Quốc. Một số ít quan chức tình báo cho rằng Trung Quốc đã thực hiện “ít nhất một số bước” để gây tổn hại đến tiến trình tranh cử của Trump.

Dù kết luận nhiều đối thủ cố gắng can thiệp, báo cáo cho biết “không có dấu hiệu nào cho thấy bất cứ tác nhân nước ngoài nào cố gắng thay đổi khía cạnh kỹ thuật của quy trình bỏ phiếu trong bầu cử Mỹ 2020, gồm đăng ký cử tri, bỏ phiếu, kiểm đếm hoặc báo cáo kết quả”.

Nga, Iran, Trung Quốc chưa bình luận về thông tin trên.

Chính quyền Biden dự kiến công bố các biện pháp trừng phạt liên quan đến can thiệp bầu cử vào tuần tới, ba quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. Họ không tiết lộ chi tiết liên quan song cho biết các lệnh trừng phạt sẽ nhằm vào nhiều quốc gia, bao gồm Nga, Trung Quốc và Iran.

Nguyễn Tiến (Theo CNN) – VnExpress

Leave a Reply