Tổng thống Argentina nhiễm nCoV dù tiêm vaccine Sputnik V

Tổng thống Argentina Fernandez dương tính nCoV sau khi xét nghiệm kháng nguyên, nhưng được cho là sẽ không có triệu chứng nghiêm trọng vì đã tiêm vaccine Sputnik V.

Tổng thống Argentina Alberto Fernandez, 62 tuổi, hôm 3/4 xác nhận dương tính nCoV và đang chờ kết quả xét nghiệm lần hai bằng phương pháp PCR. Ông bị các triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu, nhưng khẳng định vẫn khỏe mạnh và tâm lý vững vàng.

Fernandez được tiêm vaccine Sputnik V của Nga hồi đầu năm nay. Ông hiện được cách ly nhưng vẫn làm việc bình thường.

Phản hồi thông báo của Tổng thống Fernandez trên mạng xã hội Twitter, Viện Gamaleya, nơi phát triển vaccine Sputnik V, khẳng định lãnh đạo Argentina sẽ sớm bình phục và không gặp bất kỳ triệu chứng nào nghiêm trọng.

“Chúng tôi rất buồn khi nhận tin này. Sputnik V hiệu quả 91,6% trong ngăn chặn lây nhiễm và 100% phòng tránh các ca bệnh nghiêm trọng. Nếu được xác nhận nhiễm virus, việc ngài đã tiêm vaccine sẽ đảm bảo bình phục nhanh chóng mà không gặp triệu chứng nào nghiêm trọng. Chúng tôi chúc ngài sớm bình phục”, Viện Gamaleya cho biết.

Ông Fernandez là một trong những nguyên thủ đầu tiên trên thế giới đồng ý vaccine Sputnik V. Vaccine này đã được cấp phép và đăng ký sử dụng tại Argentina. Quốc gia Nam Mỹ cũng đặt mua hàng triệu liều Sputnik V từ Nga cho chương trình tiêm chủng toàn quốc.

Từ khi Covid-19 bùng phát, Argentina ghi nhận hơn 2,37 triệu ca nhiễm với hơn 56.000 trường hợp tử vong. Tính đến hết tháng 3, nước này đã tiêm phòng cho gần 700.000 người, phần lớn là nhân viên y tế và người cao tuổi.

Trung Nhân (Theo RT, Reuters) – VnExpress

Leave a Reply