Tổng thống Biden lần đầu phát biểu trước quốc hội

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trước quốc hội hôm nay, phía sau là Phó tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện kamala Harris (trái) và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ảnh: AFP.

Biden ca ngợi cuộc chiến chống Covid-19 là thành tựu hậu cần vĩ đại nhất của Mỹ khi lần đầu phát biểu trước lưỡng viện quốc hội.

“Hỡi những người dân Mỹ của tôi, trong khung cảnh rất quen thuộc đêm nay, cuộc tụ họp này chỉ khác một chút. Một lời nhắc nhở về những thời điểm khác thường mà chúng ta đang trải qua”, Tổng thống Mỹ Joe Biden mở đầu bài phát biểu trong phiên họp chung lưỡng viện tại tòa nhà quốc hội tối 28/4 (sáng 29/4 giờ Hà Nội).

“Trong suốt lịch sử của chúng ta, các tổng thống đã đến phòng này để phát biểu trước quốc hội, quốc gia và thế giới, tuyên chiến, kỷ niệm hòa bình, công bố các kế hoạch và khả năng mới. Tối nay, tôi đến để nói về khủng hoảng và cơ hội”, Biden nói thêm.

Phó tổng thống Kamala Harris và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trở thành hai người phụ nữ đầu tiên chủ trì cuộc họp quốc hội khi một tổng thống đương nhiệm phát biểu trước quốc hội. Biden đã cảm ơn hai người vì “thời khắc lịch sử” này.

Biden ca ngợi phản ứng của chính quyền ông với đại dịch Covid-19 và cảm ơn sự hỗ trợ của các nghị sĩ. “Cảm ơn sự giúp đỡ của tất cả các ngài”, Biden nói với các nghị sĩ. “Chúng tôi đang kiểm soát tình hình và mọi nguồn lực liên bang với sự giúp đỡ của các ngài”.

Trong bài phát biểu được chuẩn bị sẵn, Tổng thống Mỹ nói rằng ông kế thừa một quốc gia đang gặp khủng hoảng nhưng trong vòng chưa đầy 100 ngày, chính quyền của ông đã bắt đầu xoay chuyển tình thế.

“Đã 100 ngày kể từ khi tôi tuyên thệ nhậm chức, rời tay khỏi cuốn Kinh thánh của gia đình và kế thừa một quốc gia. Tất cả những gì chúng tôi có là một cuộc khủng hoảng, đại dịch tồi tệ nhất trong một thế kỷ, khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái và cuộc tấn công tồi tệ nhất vào nền dân chủ của chúng ta kể từ sau Nội chiến”, Biden nói. “Bây giờ, chỉ sau 100 ngày, tôi có thể báo cáo với quốc gia, nước Mỹ đang trên đà phát triển trở lại. Biến nguy cơ thành khả năng, khủng hoảng thành cơ hội, thất bại thành sức mạnh”.

Ông gọi kế hoạch Giải cứu người Mỹ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD là “gói giải cứu hậu quả nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

“Tôi hứa sẽ tiêm 100 triệu mũi vaccine Covid-19 cho người dân trong 100 ngày và thực tế chúng tôi đã cung cấp hơn 220 triệu mũi trong 100 ngày đó”, Biden cho hay. “Chúng tôi sắp xếp mọi nguồn lực của liên bang. Chúng tôi đã phân phối vaccine cho gần 40.000 nhà thuốc và hơn 700 trung tâm y tế cộng đồng, nơi những người nghèo nhất cũng có thể được tiêm”.

Ông cũng kêu gọi người Mỹ đi tiêm phòng “ngay lập tức” bởi tất cả người trên 1 tuổi đều đã đủ điều kiện để tiêm.

Tuy nhiên, ông nhanh chóng nhấn mạnh nỗ lực quốc gia hiện phải được tập trung vào tái thiết nền kinh tế và chống bất bình đẳng với “kế hoạch việc làm lớn nhất kể từ Thế chiến II”. “Kế hoạch Việc làm của Mỹ sẽ tạo ra hàng triệu công việc được trả lương cao, những công việc để người Mỹ có thể nuôi sống gia đình họ”, Tổng thống Mỹ cam kết.

Trong câu nói tương tự người tiền nhiệm đảng Cộng hòa theo chủ nghĩa dân túy Donald Trump, Biden nói rằng tầng lớp lao động Mỹ đã bị lãng quên và kế hoạch của ông sẽ mang đến cơ hội cho họ. Ông cũng liên tục lặp lại câu nói thường ngày “Nước Mỹ đã trở lại”.

Khi đề cập kế hoạch tăng thuế đối với những người Mỹ giàu nhất, Biden cho biết ông muốn những người Mỹ giàu có nhất phải chia sẻ “phần công bằng của họ”.

“Tôi sẽ không tăng thuế đối với những người thu nhập dưới 400.000 USD/năm. Việc tăng thuế sẽ áp dụng cho các công ty Mỹ và 1% nhóm người giàu nhất nước Mỹ để họ bắt đầu chia sẻ phần công bằng của họ. Chỉ cần chia sẻ công bằng của họ”, Biden phát biểu.

*Tiếp tục cập nhật

Huyền Lê (Theo CNNAFP) – VnExpress

Leave a Reply