Tổng thống Brazil kêu gọi ‘ngừng rên rỉ’ vì Covid-19

Tổng thống Bolsonaro tiếp tục chỉ trích biện pháp phong tỏa kiềm chế Covid-19, trong bối cảnh Brazil là nước có số ca tử vong cao thứ hai thế giới.

“Hãy ngừng rên rĩ. Các vị định kêu khóc bao lâu nữa? Các vị định ở nhà hay đóng cửa tất cả mọi thứ bao lâu nữa? Mọi người không thể tiếp tục chịu đựng điều này thêm chút nào”, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro phát biểu trong lễ khánh thành tuyến đường sắt mới ở bang Goais hôm 4/3.

Những bình luận được đưa ra trong bối cảnh nhiều bang và thành phố của Brazil, trong đó có Rio de Janeiro và bang Sao Paulo, phải tái áp đặt phong tỏa một phần sau khi liên tiếp ghi nhận số ca tử vong hàng ngày ở mức cao kỷ lục. “Chúng ta hối tiếc vì những cái chết, nhưng Brazil sẽ ra sao nếu phong tỏa mọi thứ”, ông nói thêm.

Bolsonaro từng nhiều lần gây tranh cãi trong đại dịch khi so sánh Covid-19 với cúm mùa, phản đối biện pháp yêu cầu người dân ở nhà và đeo khẩu trang khi ra đường, đùa cợt rằng tiêm vaccine Covid-19 sẽ “biến người thành cá sấu”. Ông cũng thúc đẩy dùng thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine dù nó không có hiệu quả trong điều trị Covid-19.

Trong khi phần lớn thế giới đang áp dụng các biện pháp hạn chế hoặc thúc đẩy tiêm vaccine Covid-19, nhiều người tại Brazil vẫn tiệc tùng và phớt lờ đại dịch, bất chấp việc nước này là nơi phát sinh biến chủng nCoV lây lan nhanh hơn và được cho là nguy hiểm hơn.

Gần 260.000 người đã chết vì Covid-19 tại Brazil, biến đây thành vùng dịch chết chóc thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ. Trung bình ca tử vong hàng ngày luôn ở mức trên 1.300 trong suốt một tuần qua. Giới chức Brazil cảnh báo hệ thống y tế tại nước này đang bên bờ vực sụp đổ.

Vũ Anh (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply