Tổng thống Mexico tố Biden làm tăng áp lực biên giới

Tổng thống Mexico Obrador cáo buộc các chính sách nhập cư của chính quyền Biden góp phần làm tăng người di cư tràn về biên giới phía nam gần đây.

“Đã có kỳ vọng rằng chính phủ của Tổng thống Joe Biden sẽ có cách đối xử tốt hơn với người di cư”, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador nói trong cuộc họp báo hôm 23/3, cho biết các chính sách nhập cư của tân Tổng thống Mỹ đã khiến dòng người di cư Trung Mỹ nghĩ con đường vào đất nước này dễ dàng hơn trước.

Tổng thống Mexico còn lập luận rằng sự hỗ trợ của Mỹ đối với phát triển kinh tế ở các nước Trung Mỹ sẽ phần nào giải quyết vấn đề gốc rễ gây ra làn sóng di cư. “Mọi người không tới Mỹ cho vui, họ tới vì cần thiết. Cần phải có sự hỗ trợ cho Trung Mỹ và miền nam Mexico, đặc biệt là Trung Mỹ”, Obrador cho biết thêm.

Các quan chức Mỹ đã lên kế hoạch gặp mặt những người đồng cấp ở Mexico và Guatemala để thảo luận về các biện pháp tốt nhất nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới hiện nay.

Sau khi nắm quyền, Biden đã đảo ngược một số chính sách biên giới của Trump, đình chỉ dự án xây tường biên giới và lên kế hoạch cho người nhập cư trở thành công dân Mỹ.

Tuy nhiên, Biden hôm 16/3 thừa nhận làn sóng người di cư kéo tới Mỹ hiện nay có thể tồi tệ hơn tình huống từng khiến chính quyền Trump siết chặt chính sách nhập cư và dọa đóng cửa biên giới năm 2019. Ông cũng đã kêu gọi người di cư đừng đến Mỹ. Theo CBS, số trẻ nhập cư đang bị giữ ở Mỹ đã vượt 15.000.

Trump hôm 21/3 cũng cáo buộc chính sách nhập cư của Biden gây khủng hoảng di cư ở biên giới phía nam và gọi đây là “thảm họa quốc gia”. Cựu tổng thống Mỹ còn chỉ trích người kế nhiệm đã phá hỏng “biên giới an toàn nhất trong lịch sử” do chính quyền của ông để lại.

Ngọc Ánh (Theo Fox News) – VnExpress

Leave a Reply