TPHCM chỉ có khả năng chữa trị 1.000 ca bệnh Covid-19

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng vấn đề quan trọng là ngăn chặn, cách ly không để lây lan bệnh Covid-19. Theo ông, nhân lực ngành y TPHCM chỉ có khả năng chữa trị cho 1.000 ca bệnh.

Chiều 12/3, Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND TPHCM tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với Thường trực 24 quận ủy, huyện ủy quý 1/2020.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết, thành phố đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án để đối phó với dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Thành phố đã in 5 triệu tờ rơi, có bảng tiếng Hoa, tiếng Anh… 24/24 quận huyện tổ chức các hoạt động truyền thông, phát khẩu trang đến người dân… TP cũng nhắn tin điện thoại cho người dân với nội dung dễ hiểu về công tác phòng chống dịch. 

Theo ông Liêm, TPHCM đang có 30 khu cách ly với 3.251 giường (cấp TP có 6 khu với 2.478 giường, quận huyện 24 khu với 773 giường). 

Dự kiến, thời gian tới tiếp tục bổ sung 21.000 giường (gồm bệnh viện Ung bướu 2 có 1.000 giường, ĐHQG TPHCM có 20.000 giường), nâng tổng số giường cách ly lên gần 24.000 giường.

Bên cạnh đó, hoạt động cách ly tại nhà, nơi lưu trú được các quận, huyện triển khai quyết liệt, quản lý 3.720 trường hợp trong đó 3.126 đã hết thời gian cách ly.

Thành phố hiện có 2 nơi xét nghiệm là Viện Pasteur và Bệnh viện Nhiệt đới, chuẩn bị đầy đủ hơn 3.000 bộ xét nghiệm và đầu tư thêm 20.000 bộ xét nghiệm. 

Hiện, thành phố có gần 18.000 bác sĩ và hơn 31.000 điều dưỡng. Để bổ sung nhân lực ứng phó với dịch bệnh Covid-19, Sở Y tế đã cập nhật kiến thức, kỹ năng chuẩn đoán, điều trị, tập huấn 4 lớp về phòng chống lây nhiễm cho tất cả các bác sỹ…

Theo ông Liêm, TPHCM có 4 trường hợp đều là xâm nhập từ bên ngoài, chưa ghi nhận trường hợp lây lan trong cộng đồng, 3 ca bệnh đã điều trị khỏi. 

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên nguy cơ mắc bệnh sắp tới vẫn rất cao. Thành phố với dân số đông, mật độ dân cư cao nên khả năng kiểm dịch địa bàn vẫn còn khó khăn.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị các quận, huyện tăng cường chỉ đạo, kịp thời thông báo với các cơ quan chuyên môn các trường hợp nghi ngờ trốn bệnh. Đặc biệt, không để xảy ra bất ổn xã hội do khan hiếm hàng hóa. 

Bên cạnh đó, người đứng đầu chính quyền thành phố cũng lưu ý đến vấn đề sức khỏe của đội ngũ y bác sĩ trong công cuộc phòng chống dịch bệnh Covid-19.

“Phải đảm bảo sức khỏe cho bác sĩ và nhân viên y tế, không có ai làm quá 12 tiếng/ngày. Đồng thời, phải đảm bảo vật tư, trang thiết bị, số lượng giường bệnh nếu có bùng phát dịch trên diện rộng. Sở Công thương chịu trách nhiệm đảm bảo cân đối cung cầu hàng hoá, không để xảy ra tình trạng thu gom, tích trữ đẩy giá các mặt hàng thiết yếu”, ông Phong nói.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân đề cập đến công tác phòng chống dịch Covid-19 của một số quốc gia trên thế giới. Theo ông, bài toán đối với TPHCM hiện nay là ngăn chặn và sớm cách ly vì nếu tốc độ gia tăng bệnh nhân nhanh thì sẽ gây áp lực lớn lên hệ thống y tế.

Bí thư Thành ủy cho rằng vấn đề quan trọng là nhân lực và máy móc ngành y thành phố chỉ đủ để chữa cùng lúc khoảng 600 người, nếu tận dụng tối đa thì cũng chỉ có khả năng chữa được 1.000 trường hợp.

“Chúng ta muốn TP êm thì đừng để số người nhiễm lên con số 1.000. Nếu nghi nhiễm thì phải đưa đi cách ly, sốt thì đưa đi bệnh viện để chữa. Dịch này đủ phương tiện thì chữa khá tốt, chúng ta chưa có ca tử vong nhưng khi số lượng lớn thì phương tiện có thể thiếu, nên ngăn chặn lây lan bệnh là rất quan trọng”, Bí thư Nhân nói. 

 Quốc Anh – Dân Trí

Leave a Reply