Tranh cãi về chiếc micro trước mặt Biden

Những người theo thuyết âm mưu cho rằng tay Biden “xuyên qua” chiếc micro trong cuộc phỏng vấn ở Nhà Trắng, buộc những người trong cuộc phải lên tiếng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 17/3 trả lời phóng viên tại bãi cỏ Nhà Trắng về khả năng ông tới thăm biên giới với Mexico trong bối cảnh dòng người di cư đổ về đây ngày càng đông.

“Ngài có kế hoạch đến thăm biên giới phía nam không?”, phóng viên hỏi. “Lúc này thì không”, Biden trả lời.

Nicholas Fuentes, nhà hoạt động cực hữu ủng hộ cựu tổng thống Donald Trump, sau đó đăng lên Twitter đoạn video dài gần một phút ghi lại cuộc phỏng vấn. “Hãy nhìn bàn tay của Biden và chiếc micro mờ ảo của phóng viên ở tiền cảnh vào giây thứ 10. Đoạn video này đã bị chỉnh sửa”, Fuentes viết.

Ở giây thứ 10 của video, bàn tay của Tổng thống Biden dường như “xuyên qua” một trong 4 chiếc micro trước mặt ông. Fuentes cho rằng video đã được thêm các micro vào để tạo cảm giác nhiều nhà báo có mặt tại cuộc phỏng vấn.

Tài khoản Twitter Jesús Rojas, người tự xưng là “chuyên gia ngôn ngữ cơ thể”, cũng đăng hai hình so sánh trên Twitter cho thấy khoảnh khắc trước và sau khi Biden đưa tay về phía micro và cho rằng đây là hình ảnh “giả mạo”.

Một số người dùng cũng tỏ ra khó hiểu trước video này, trong khi một người giải thích hiện tượng trên do những chiếc micro “to hơn và xa hơn mắt thường”, kết hợp tác động từ thời tiết và tiếng ồn trực thăng.

Khi các giả thuyết và tranh cãi về chiếc micro này lan rộng trong các nhóm cực hữu và trên mạng xã hội, Steve Herman, phóng viên của W7VOA, phải lên tiếng xác nhận mình là người đã cầm chiếc micro và những hình ảnh trên hoàn toàn là thật.

“Tôi là người cầm chiếc micrô mờ có màu sáng hơn và do đó nó ở phía trước Tổng thống trên Bãi Nam theo đúng nghĩa đen. Tất cả đều là thật. Ai lại đi tin kiểu thuyết âm mưu vô nghĩa này, và quan trọng hơn, ai là người đang phát tán nó”, Herman cho hay.

Huyền Lê (Theo SputnikHill) – VnExpress

Leave a Reply