Triều Tiên bị nghi phóng tên lửa đạn đạo

Hàn Quốc nói rằng Triều Tiên đã phóng hai quả đạn ra biển vào rạng sáng nay, có thể là vụ thử tên lửa đạn đạo đầu tiên dưới thời chính quyền Joe Biden.

Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết ít nhất hai “quả đạn không xác định” đã được bắn xuống biển Nhật Bản từ tỉnh Nam Hamgyong của Triều Tiên. Tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích dữ liệu vụ phóng để có thêm thông tin.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nói rằng Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo. “Đã một năm trôi qua kể từ lần cuối họ phóng tên lửa”, ông nói với các phóng viên. “Điều này đe dọa hòa bình và an ninh của đất nước chúng ta và khu vực. Đó cũng là hành vi vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc”.

Bình Nhưỡng bị cấm phát triển tên lửa đạn đạo theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và đang chịu nhiều lệnh trừng phạt quốc tế đối với các chương trình vũ khí của nước này.

Nhưng họ đã đạt được tiến bộ nhanh chóng về khả năng phát triển vũ khí dưới thời Kim Jong-un, khi thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng vươn tới toàn bộ lục địa Mỹ khi căng thẳng gia tăng vào năm 2017.

Hôm 21/3, Triều Tiên phóng hai tên lửa hành trình ra ngoài khơi bờ biển phía tây, đánh dấu vụ thử vũ khí đầu tiên sau gần một năm. Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki tuần trước cho biết các quan chức Washington đã liên hệ với Triều Tiên thông qua “một số kênh”, nhưng không nhận được bất kỳ phản hồi nào.

Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cảnh báo chính quyền Tổng thống Biden “tránh gây rắc rối ngay từ đầu” nếu muốn “ngủ ngon trong 4 năm tới”. Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cũng nói rằng Bình Nhưỡng sẽ phớt lờ những nỗ lực liên lạc của Mỹ nếu Washington còn duy trì chính sách thù địch.

Phương Vũ (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply