Triều Tiên cắt quan hệ ngoại giao với Malaysia

Đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia bị phong tỏa hồi năm 2017. Ảnh: Reuters.

Bình Nhưỡng cắt quan hệ, chỉ trích Kuala Lumpur sau khi tòa án Malaysia ra phán quyết dẫn độ công dân Triều Tiên sang Mỹ vì tội rửa tiền.

“Giới chức Malaysia đã phạm tội lỗi không thể tha thứ khi chuyển công dân Triều Tiên vô tội đến Mỹ, đây là hành động hung hăng nhằm vào Bình Nhưỡng được thực hiện dưới áp lực của Washington. Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố cắt đứt hoàn toàn quan hệ ngoại giao với Malaysia”, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết trong thông cáo sáng 19/3.

KCNA cho biết công dân Triều Tiên này thực hiện “hoạt động kinh tế đối ngoại hợp pháp ở Singapore”, cho rằng cáo buộc rửa tiền nhằm vào ông là “ngụy tạo”.

Thông cáo được đưa ra hai tuần sau khi công dân Triều Tiên Mun Chol-myong bị tòa án tối cao Malaysia bác đơn kháng cáo và phải đối mặt với lệnh dẫn độ sang Mỹ. Ông và gia đình sống tại Malaysia hơn 10 năm, bị bắt năm 2019 sau khi Mỹ đưa ra yêu cầu dẫn độ.

Mun bác bỏ cáo buộc của Cục Điều tra Liên bang Mỹ, trong đó cho rằng ông đứng đầu mạng lưới cung cấp sản phẩm bị cấm cho Triều Tiên và rửa tiền thông qua các công ty bình phong, giúp Bình Nhưỡng lách những lệnh trừng phạt quốc tế.

Mun đối mặt với 4 cáo buộc rửa tiền và hai cáo buộc âm mưu rửa tiền, liên quan chủ yếu đến công việc kinh doanh tại Singapore. Không rõ ông bị cáo buộc buôn lậu mặt hàng gì cho Bình Nhưỡng, nhưng từng có những vụ doanh nghiệp tại Singapore chuyển đồ xa xỉ đến Triều Tiên.

Quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Kuala Lumpur xấu đi kể từ khi người mang hộ chiếu ngoại giao Triều Tiên tên Kim Chol bị giết hại bằng chất độc VX tại sân bay quốc tế ở Malaysia ngày 13/2/2017. Giới chức Malaysia nói người này chính là Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, song Bình Nhưỡng phủ nhận thông tin.

Sau vụ ám sát, Malaysia triệu hồi đại sứ tại Triều Tiên, cấm công dân du lịch và hủy bỏ chính sách miễn thị thực cho công dân Triều Tiên. Triều Tiên trả đũa bằng lệnh cấm người Malaysia tại nước này xuất cảnh, bắt ba nhà ngoại giao và 5 thành viên gia đình. Đại sứ quán Malaysia ở Bình Nhưỡng vắng nhân viên kể từ tháng 4/2017.

Quan hệ song phương có dấu hiệu tan băng sau khi Thủ tướng Mahathir Mohamad lên nắm quyền ở Malaysia từ tháng 5/2018. Malaysia năm ngoái cũng thông báo kế hoạch mở lại đại sứ quán ở Triều Tiên.

Vũ Anh (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply